02/07/2023

1 cân Trung Quốc bằng bao nhiêu kg ở Việt Nam? Câu trả lời khiến không ít người bất ngờ

Khác với suy nghĩ của nhiều người, trên thực tế, 1 cân của Trung Quốc được tính bằng 0.5968kg ở Việt Nam.

Vì sao 1 cân Trung Quốc chỉ bằng 0.5968kg ở Việt Nam

Việt Nam có sự tương đồng về văn hóa với Trung Quốc, nên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn cân nặng của Việt Nam và Trung Quốc sẽ được tính tương đương như nhau. Nhưng thực tế không phải như vậy, Trung Quốc có cách tính cân nặng hoàn toàn khác với Việt Nam và được thay đổi vào từng thời kỳ. Để tìm hiểu về cân nặng của Trung Quốc được tính ra sao, hãy cùng tìm hiểu đơn vị tính cân nặng của Trung Quốc theo từng thời kỳ. Cụ thể:

Với bề dày lịch sử phát triển, Trung Quốc trải qua rất nhiều triều đại và chế độ chính trị khác nhau nên cân nặng cũng được phân ra làm rất nhiều đơn vị đo như: Phân, ly, tiền, cân, lạng, thạch và cuối cùng là quân.

Theo đó, cứ 1 lạng có giá trị tương đương bằng 1 thù, 1 cân có giá trị bằng 16 lạng, 1 quân có giá trị bằng 30 cân và 1 thạch được tính bằng 4 quân. Giá trị cân từng đơn vị tính cũng sẽ cósự khác biệt theo từng thời kỳ như:

 • Thời kỳ nhà Chu1 Thù sẽ được tính bằng 0,62g.
 • Thời kỳnhà Hán và nhà Tần thì 1 Thù sẽ có giá trị là 0.67g.
 • Thời kỳ nhà Hậu Hán thì 1 Thù sẽ tương đương với 0.58g.
 • Thời nhà Tùy thì 1 Thù có giá trị tương đương là 1.74g.
 • Thời Ngũ Đại, Đường thì 1 Thù có giá trị là 1.55g.

Riêng thời kỳ nhà Tống, đơn vị cân nặng của Trung Quốc được bổ sung thêm một số đơn vị cân nặng đó là Tiền, Phân, Ly với cách tính cụ thể:

 • 1 Ly = 0.0373g
 • 1 Tiền = 10 Phân.
 • 1 Phân = 10 Ly.
 • 1 Cân = 16 Lạng.
 • 1 Lạng = 10 Tiền.
 • 1 Thạch = 4 Quân.
 • 1 Quân = 30 Cân.

Theo bảng giá trị này, 1 cân của Trung Quốc sẽ được tính theo công thức như sau:

1 cân Trung Quốc = 16 lạng = 160 tiền = 1600 phân = 16000 ly = 16000*0,0373g = 596,8g

Như vậy, có thể thấy 1 kg của Trung Quốc chỉ bằng 0,5968kg (khoảng 0,5kg của Việt Nam). Đây là thông tin rất quan trọng cho những chủ shop thường xuyên tự nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Bởi dựa vào con số này, người mua có thể tính được chính xác số cân nặng, tránh bị báo sai giá hay gian lận trong quá trình nhập hàng.

Cách quy đổi cân nặng này ảnh hưởng như thế nào đến việc order hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam?

Quy đổi cân nặng của Trung Quốc sang cân nặng Việt Nam sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đơn hàng của người mua khi đặt trên Taobao, Tmall, 1688 và vận chuyển hàng hoá Trung – Việt. Cụ thể:

– Đối với mỗi đơn hàng đặt qua các sàn TMĐT, các đơn vị vận chuyển sẽ tính toán cân nặng để tính phí ship trên mỗi đơn hàng của bạn. Việc biết được chính xác cân nặng, sẽ giúp người mua biết được mức phí chi trả cho việc vận chuyển là bao nhiêu.

– Nếu sang tận Trung Quốc đánh hàng, người mua bắt buộc phải sử dụng đơn vị cân nặng của Trung Quốc để biết và tính toán cân nặng thực của kiện hàng. Điều này sẽ giúp người mua tránh bị nhà cung cấp gian lận và báo sai giá trị đơn hàng.

– Với những khách hàng mua hàng online, người mua hỏi trước cân nặng của kiện hàng để tính toán và ước chừng chi phí vận chuyển chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: