01/12/2023

4 loại ống kính máy ảnh phổ biến, người mê nhiếp ảnh nhất định phải biết để order chuẩn loại cần dùng

Nếu là người yêu thích chụp ảnh và đang tìm mua một chiếc ống kính máy ảnh phù hợp với nhu cầu, bạn có thể tham khảo các mẫu dưới đây.

Hiện tại, ống kính máy ảnh có nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể đến một số loại ống kính cực kỳ phổ biến như: 

Ống kính zoom (lens zoom)

Đây là loại ống kính phóng to để hình ảnh lớn hơn, có cấu tạo từ nhiều bộ thấu kính ghép lại với nhau, có khả năng thay đổi tiêu cự bằng các nút chức năng. Ống kính có khả năng zoom thường được phân biệt bằng 2 chỉ số tiêu cự (mm) ghi trên thân ống hoặc trong tên gọi sản phẩm. Với loại ống kính này, người chụp có thể zoom nhiều dải tiêu cự từ 18-300mm. Ngoài ra, nó còn được dùng như kính viễn vọng, có thể phát tia laser… 

Ống kính góc rộng (wide-angle lens)

Ống kính góc rộng có chiều dài tiêu cự nhỏ hơn so với tiêu cự 50mm. Loại ống kính này có khả năng mở góc nhìn cho hình ảnh bao quát cả không gian lớn của bức ảnh, phù hợp chụp phong cảnh, ảnh nội thất… Ngoài ra, nó còn được dùng để nhấn mạnh sự khác biệt về khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh vì đối tượng chụp càng gần máy có kích thước càng lớn. Lens góc rộng được chia làm góc rộng, góc siêu rộng và góc cực siêu rộng.

Ống kính Prime (Lens Prime hay Lens Fixed)

Loại ống kính này có tiêu cự cố định, không thay đổi được. Điều này có nghĩa là nếu bạn chụp xa hoặc chụp gần chủ thể thì bạn cần phải di chuyển. Đây là loại ống kính thường được dùng để chụp chân dung hoặc tĩnh vật. Ống kính Prime có giá thành rẻ hơn ống kính zoom, chất lượng quang học tốt, gọn nhẹ, dải tiêu cự thường thấy ở lens prime cố định ở các mức 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm…

Ống kính telephoto (Lens Tele)

Đây là loại ống kính được thiết kế để chụp các vật thể xa trong nhiếp ảnh như chụp hình thể thao, chụp động vật hoang dã… Ống kính tele có cả ống kính fix và zoom, những ống kính fix có độ dài tiêu cự cố định cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, không linh hoạt như ống zoo,.

Tiêu cự của loại ống kính này thường nhỏ nhất ở 85mm và kéo dài đến trên 800mm. Độ dài tiêu cự càng lớn thì càng chụp được hình ảnh ở xa. Hiện tại, ống kính tele bao gồm 3 loại là Ống kính telephoto ngắn (85mm-135mm), trung bình (135mm-300mm) và super telephoto (trên 300mm).

Chức năng của ống kính máy ảnh

Ống kính máy ảnh là một phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy ảnh, hỗ trợ tối đa cho các nhiếp ảnh gia tác nghiệp với các tính năng hữu ích như:

Lấy nét tự động

Ngày này, hầu hết các loại ống kính đều có khả năng lấy nét tự động. Thường sẽ có một công tắc trang bị trên ống kính hoặc 1 tùy chọn trong menu để người dùng có thể chuyển sang chế độ lấy nét thủ công nếu muốn tinh chỉnh độ dài tiêu cự ống kính. 

Ổn định hình ảnh

Trong quá trình chụp ảnh thì việc run tay làm rung máy, hình ảnh mờ với các nhiếp ảnh gia là điều xảy ra bình thường. Đặc biệt là khi sử dụng ống kính chụp ảnh xa có kích thước lớn, nặng với tốc độ màn trập dài. Hiện tại, nhiều ống kính trang bị thêm khả năng ổn định hình ảnh giúp người dùng ghi lại các hình ảnh sắc nét. 

Khả năng chống chịu thời tiết

Các loại ống kính máy ảnh cao cấp thường có khả năng chống thấm nước, kháng bụi. Tuy nhiên, khả năng này chỉ giới hạn ở một mức độ nhất định chứ không hoàn toàn trán được các tác động từ bên ngoài. Khi có ý định chụp ảnh ngoài trời thì bạn nên kiểm tra kỹ các thông số chịu nước, chịu bụi bẩn…

______________________

Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho đơn vị đa quốc gia.
Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
Hotline: 0388.432.436
Website:https://gobiz.vn/

Có thể bạn quan tâm: