18/09/2023

5 bước mua hàng Alibaba, thật đơn giản!

Alibaba là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các trang thương mại điện tử đặt mua hàng online ngày càng được yêu thích. Nếu như ở Mỹ có Amazon, Ebay, thì ở Trung Quốc có nhiều trang bán hàng online nổi tiếng, một trong số đó là Alibaba.

Alibaba là một công ty về thương mại điện tử được thành lập ngày 04/04/1999 do Jack Ma tại Hàng Châu, Triết Giang, Trung Quốc. Công ty được thành lập với mục tiêu kết nối các cá nhân, cơ sở sản xuất tại Trung Quốc với người mua trong nước và nước ngoài. Tại đây bạn có thể tìm kiếm và đặt mua tất cả những gì mình muốn với nguồn hàng đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá cả…

Hướng dẫn tự mua hàng trên Alibaba

Hướng dẫn tự mua hàng trên alibabaĐể hỗ trợ khách hàng tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, nhưng mức giá phù hợp, Alo chuyển hàng sẽ hướng dẫn mua hàng trên Alibaba thông qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tạo và đăng nhập tài khoản trên website Alibaba

Bạn truy cập website alibaba.com và đăng ký tài khoản (hoàn toàn miễn phí) với công dạng người dùng cá nhân. Bạn cũng có thể đăng ký theo công dạng công ty để phục vụ những doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng trên Alibaba. 

Sau khi tạo tài khoản và đăng nhập thành công, bạn có thể vào trang và tiến hành mọi hoạt động như tìm kiếm hàng, trao đổi cùng người bán, đặt mua hàng alibaba

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba

Xác định rõ loại sản phẩm bạn cần mua rồi truy cập website Alibaba mua hàng. Bạn sẽ thấy một khung tìm kiếm tại giao diện chính của Alibaba. Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng một trong 2 cách sau:

  1. Tìm kiếm sản phẩm trên category ở bên lề trái của trang chủ;
  2. Tìm kiếm sản phẩm trực tiếp bằng cách gõ tên sản phẩm (bằng tiếng Anh) vào ô tìm kiếm của giao diện.

Sau khi gõ xong từ khóa tìm kiếm, bạn sẽ thấy xuất hiện một bộ lọc gồm có mức giá, chi tiết về sản phẩm, lượng đặt hàng tối thiểu, tỉ lệ phản hồi, độ uy tín các nhà cung cấp.… 

Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn bộ lọc phù hợp trên giao diện tiện ích để lọc đặc tính sản phẩm một cách nhanh nhất. 

Ví dụ:

Nếu muốn lọc chi tiết về sản phẩm như màu sắc, size, số lượng, phí ship…., bạn click vào bộ lọc nằm bên phía tay trái.

Nếu muốn lọc đặc điểm nhà cung cấp như mức độ uy tín, tỷ lệ phản hồi, chất lượng hàng hóa, thời gian giao hàng…, bạn click vào bộ lọc phía trên giao diện hoặc mục “Company Profile” ngay dưới ảnh sản phẩm, cũng nên chú ý đến bảng đánh giá chất lượng của Alibaba (Vương miện vàng > Vương miện bạc > Kim cương > Trái tim)

Bước 3: Lên đơn hàng

Sau khi chọn lọc được sản phẩm ưng ý, click nút “Contact suplier” và nhập các thông tin sản phẩm chi tiết như số lượng, màu sắc, kích thước sản phẩm… để nhận báo giá từ nhà sản xuất.

Sau khi xin báo giá hoàn thành, Alibaba sẽ hiển thị đơn hàng kèm theo các thông tin về giá, số lượng, mẫu mã… Kinh nghiệm mua hàng alibaba là hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin đơn hàng để tránh tình trạng xảy ra sai sót khi mua hàng. Đồng thời, bạn cũng cần điền chi tiết và đầy đủ thông tin nhận hàng cho bên cung cấp.

Lưu ý khi mua hàng Alibaba, bạn cần để ý tới số lượng tối thiểu (Min Order hoặc MOQ) khi đặt hàng. Mỗi cửa hàng sẽ có MOQ riêng, vì đều là nhà sản xuất buôn số lượng lớn nên nếu không đủ MOQ thì khả năng mua được hàng là hơi thấp.

Một lưu ý nữa về cách mua hàng trên alibaba là bạn nên liên hệ với người bán trước để nắm bắt chính xác mức giá của hàng hóa bởi giá thành các sản phẩm trên Alibaba không niêm yết giá mà luôn biến động theo thị trường.

Bước 4: Tiến hành thanh toán

Khi đơn hàng được xác nhận thì bạn phải tiến hành thanh toán cho nhà cung cấp. Lúc này Alibaba sẽ hiển thị các hình thức thanh toán, bạn có thể lựa chọn 1 hình thức thanh toán phù hợp với mình.

Hiện nay có 3 phương thức thanh toán khi thực hiện cách mua hàng từ alibaba gồm:

  • E-Checking (chỉ hỗ trợ cho người mua hàng cho các ngân hàng ở Mỹ);
  • Credit Card: Visa hoặc MasterCard (phương thức thanh toán đơn giản và phù hợp nhất với người Việt);
  • Thanh toán TT – Telegraphic Transfer (dạng như nhờ ngân hàng chuyển tiền trực tiếp cho người bán hàng).

Bước 5: Hoàn tất đơn hàng

Khác với các trang nội địa Trung Quốc, Alibaba hỗ trợ vận chuyển hàng sang các quốc gia khác nên bạn chỉ việc chờ hàng về sau khi lên đơn hàng thành công.

Tuy nhiên, việc tự order hàng Alibaba thường mất rất nhiều thời gian cũng như phí vận chuyển về Việt Nam, chưa kể các rủi ro về thuế quan hay thất lạc hàng hóa. Vì vậy, cách mua hàng alibaba hiệu quả và an toàn nhất là thông qua các công ty dịch vụ mua hộ hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam.

____________________

✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho các đơn vị đa quốc gia.

📌 Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan

📞 Hotline: 0388.432.436

🌐 Website: https://gobiz.vn/

Có thể bạn quan tâm: