24/01/2024

6 Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc: Những thủ thuật để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro

Nguồn hàng từ thị trường Trung Quốc bấy lâu nay đã không còn xa lạ gì đối với các chủ shop hay các bạn ưa thích mua sắm. Tuy nhiên có một vài bạn vừa mới bước đầu tìm hiểu và có nhiều thắc mắc chưa giải đáp được hết, vì thế hôm nay mình dành riêng một bài viết chia sẻ kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc nhằm giúp mọi người có thể tự tin mua sắm và hạn chế được những rủi ro không đáng có nhé.
Những kinh nghiệm nhập mua hàng Trung Quốc online giúp bạn tối ưu chi phí và tránh rủi ro

1. Không nên để lộ mình là người Việt Nam

Hiện nay mọi người thường tìm nguồn và mua sắm hàng Trung Quốc thông qua các trang thương mại điện tử nội địa như Taobao, 1688 hay Tmall. Các trang điện tử này cũng có những điều khoản nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, tuy nhiên đa phần các điều khoản bảo hiểm đó chỉ áp dụng cho những khách hàng nội địa Trung Quốc mà thôi.

Nhiều shop bán hàng nắm được kẽ hở đó dẫn đến việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua hàng ở nước ngoài để gửi những hàng hóa không đúng với mô tả, hay như bán hàng với giá cao hơn… Nhiều trường hợp như thế đã xảy ra và mình khuyên là khi các bạn thương lượng với các shop bán hàng qua Wechat thì không nên để họ biết mình là người nước ngoài.

Không chỉ phòng tránh rủi ro đến từ nhà bán hàng mà các bạn cũng biết các thủ tục khiếu nại khi mua hàng online ở Trung Quốc cũng rất khó khăn bởi bất đồng ngôn ngữ. Vì thế khi đàm phán giao dịch bạn nên tìm hiểu trước các câu hỏi về giá cả hoặc địa chỉ nhận hàng nhằm cung cấp chính xác tránh nhầm lẫn nhé.

2. Nên đặt đơn test trước khi quyết định nhập số lượng lớn

Điểm yếu của việc mua hàng online chính là không thể xem trực tiếp sản phẩm hay gặp gỡ người bán. Chúng ta không thể chắc chắn 100% rằng quảng cáo từ các shop là đúng với mô tả và chất lượng sản phẩm như mong muốn.

Nếu có vấn đề không may xảy ra với đơn hàng của các bạn thì chỉ có thể trông cậy vào các đơn vị trung gian để giải quyết khiếu nại qua Taobao hay 1688 và việc đó rất tốn thời gian cũng như công sức. Vì thế để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy với hàng hóa thì mình khuyên các bạn nên đặt thử với số lượng nhỏ để kiểm tra uy tín của shop bán hàng trước.

3. Nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị vận chuyển uy tín

Đặc điểm khác biệt của các dịch vụ vận chuyển uy tín là họ đầu tư bài bản về hệ thống vận hành, hệ thống kho bãi rộng khắp

1 Kho Quảng Châu – Lợi thế của các công ty Order Chuyên Nghiệp

 • Chi phí ship nội địa ở Quảng châu sẽ rẻ hơn so với ở biên giới. Nhiều đơn vị vận chuyển nội địa TQ còn không có trụ sở ở Biên giới :D. Và đây là 1 khoản mà bạn cũng tiết kiệm được kha khá, nhưng không phải là tất cả
 • Thứ 2 Shop Trung Quốc giờ cũng rất khôn khi biết chuyển hàng về biên giới 99% là khách hàng đến từ Việt Nam và KHÔNG THỂ KIẾU NẠI vì thế chất lượng hàng hóa cũng vô cùng hên xui (hệ thống bảo vệ khách hàng của taobao và 1688 rất tốt, nhưng…. chỉ dành cho khách hàng nội địa)
 • Khả năng điều chuyển các line vận chuyển linh hoạt.

2 Kinh nghiệm đặt hàng vận chuyển và xử lý khiếu nại với các shop trung quốc

3 Khả năng 

4. Đặt hàng giá rẻ dễ gặp rủi ro

Ai cũng hiểu rằng hàng hóa online có sức cạnh tranh cao bởi giá cả rẻ và mẫu mã đa dạng, tuy nhiên mỗi sản phẩm đều có một mức giá chung đối với toàn sàn online, các bạn nên cẩn thận với những sản phẩm có giá quá rẻ so với thị trường. Bởi có thể những nơi bán rẻ như thế sẽ là các đơn vị quảng cáo sai lệch và không đúng với mô tả hàng hóa. Đồng thời khi đặt hàng bạn cần cân đối giữa giá cả và số lượng mua hàng, không nên ham rẻ để tránh rủi ro nhé.

Đặc biệt các shop bán hàng ôm lô giá cực kỳ rẻ chỉ từ 1 – 5 tệ 1 sản phẩm với những shop này bạn cần phải có kinh nghiệm để không phải nhận hàng là 1 đống giẻ

5. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng uy tín khi mua hàng Trung Quốc

Nguồn hàng online của Trung Quốc thực sự rất rộng lớn và đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã. Các nhà bán hàng và nhà phân phối cùng bán cùng một sản phẩm cũng rất nhiều, theo đó để tìm kiếm và đặt mua những nguồn hàng uy tín thì mình có một vài lưu ý như sau:

 • Tìm sản phẩm theo từ khóa tiếng Trung, bởi vì đa phần hàng hóa sẽ được mô tả bằng tiếng Trung Quốc đấy.
 • So sánh giá với nhiều shop khác nhau để biết được mức giá chung, tránh mua phải giá quá cao.
 • Đọc các bình luận và phản hồi từ khách hàng đã mua trước đó nhằm kiểm tra thông tin sản phẩm có đúng như mô tả hay không.
 • Nhắn tin với chủ shop để hỏi kỹ về giá cả sản phẩm, hỏi kỹ về phí ship nội địa tránh phát sinh chi phí ngoài dự tính.
 • Lựa chọn các shop có độ uy tín cao được Taobao, 1688 hay Tmall xếp hạng.
 • Không nên quá tin tưởng vào quảng cáo hay thông tin được đưa ra trên website, thay vào đó bạn nên kiểm tra các shop khác nhau hay hỏi trực tiếp chủ shop để biết thêm.

Một vài tiêu chí để đánh giá 1 shop uy tín

 • Thời gian thành lập: Để xếp hạng shop trên 1688, Alibaba sẽ xem xét dựa trên thâm niên sản xuất, tên tuổi trên thị trường và kinh nghiệm hoạt động của nhà cung cấp.
 • Địa điểm: Để bạn có thể dự tính phí vận chuyển nội địa Trung Quốc. Tất nhiên, địa điểm càng gần kho nhận hàng thì cước phí nội địa càng rẻ.
 • Khả năng cung cấp/sản xuất: Bạn có thể dựa trên số nhân công, năng lực cung cấp/sản xuất hàng tháng, các tiêu chuẩn chất lượng…
 • Cơ sở vật chất: Đó sẽ là những hình ảnh nhà máy, phân xưởng, cửa hàng, trang thiết bị được cung cấp.
 • Đánh giá của khách hàng đã mua
 • Lượng giao dịch hàng tháng

6. Các kinh nghiệm khác

Đối với một số bạn mới tìm hiểu về nhập hàng Trung Quốc thì có đôi phần bỡ ngỡ, vì thế mình còn có một vài kinh nghiệm đó là:

 • Nhờ tư vấn từ các đơn vị mua hàng trung gian khi bạn gặp khó khăn trong tìm kiếm sản phẩm hay quá trình thanh toán, vận chuyển.
 • Sử dụng các phần mềm hỗ trợ mua hàng bằng tiếng Việt.
 • Sử dụng google Dịch và các nhóm facebook hỗ trợ mua hàng Trung Quốc.

Giải pháp cho người không có kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc

Đặt hàng thông qua đơn vị mua hộ.

Tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ uy tín không chỉ dành riêng cho các bạn chưa có kinh nghiệm mà ngay cả những công ty xuất nhập khẩu lớn hiện nay cũng cần sự tư vấn đến từ các đơn vị này. Bởi vấn đề giao nhận hàng hóa nội địa và vận chuyển Việt Nam – Trung Quốc không phải là chuyện đơn giản. Rất may là hiện nay có rất nhiều đơn vị mua hàng hộ hỗ trợ đặt mua những đơn hàng nhỏ, bước đầu bạn có thể thử sức với một vài đơn hàng hay vài món đồ ưa thích. Những ưu điểm nhận được khi sử dụng dịch vụ mua hộ như sau:

 • Được tư vấn tìm mua hàng, mặc cả đơn hàng nếu như số lượng lớn.
 • Được thanh toán hộ đơn hàng bằng đồng NDT (đồng tệ) và bạn chỉ cần trả bằng tiền Việt.
 • Hỗ trợ nhận hàng tại nội địa Trung Quốc, bạn có thể tự order và thuê các đơn vị này nhận hàng sau đó vận chuyển về Việt Nam nhé.
 • Hỗ trợ kiểm đếm, đóng kiện và bảo hiểm hàng hóa mà bạn đã thuê order nhé.
 • Chi phí thuê các đơn vị mua hộ rẻ, thủ tục nhanh gọn và yên tâm khi thông qua một đơn vị có mặt ở Việt Nam thay vì thanh toán thẳng cho bên Trung Quốc.
 • Hỗ trợ khiếu nại lên Taobao, Alibaba, 1688 khi có vấn đề xảy ra với đơn hàng.
 • Hỗ trợ đổi trả hàng nếu gặp vấn đề xảy ra (phí ship VN – TQ là bạn phải tự chi trả nhé).
 • Hỗ trợ khai báo hải quan, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt Nam và bạn không cần phải lo nhiều về giấy tờ.

Như vậy sau một loạt kinh nghiệm mà mình chia sẻ trên đây thì bạn đã trang bị thêm cho mình một vài kiến thức giúp mua hàng Trung Quốc trở nên dễ dàng rồi.

Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho đơn vị đa quốc gia.
Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
Hotline: 0388.432.436
Website: https://gobiz.vn/

Có thể bạn quan tâm: