08/11/2023

6 lý do mua hàng trên Alibaba đảm bảo an toàn

Alibaba.com là trang thương mại điện tử được nhiều chủ shop lựa chọn để mua hàng. Tuy nhiên, mua hàng trực tuyến vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy “mua hàng trên Alibaba có an toàn không?”. Câu trả lời sẽ được Welog sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

 Alibaba tồn tại phát triển mạnh mẽ từ năm 1999

Tập đoàn Alibaba được thành lập từ năm 1999 bởi Jack Ma và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay. Tập đoàn có quy mô rộng lớn, hoạt động chủ yếu theo hình thức B2B, kết nối người mua với các doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới. 

Đa số người kinh doanh hàng hóa Trung Quốc tại Việt Nam đều mua hàng trên Alibaba bằng hình thức mua hộ hoặc tự mua hàng trên website alibaba.com.

Alibaba là trang thương mại điện tử lớn được thành lập bởi Jack Ma

Được mua hàng mẫu trước khi mua số lượng lớn

Nếu bạn định mua hàng với số lượng lớn thì có thể liên lạc với nhà bán để nhà bán gửi mẫu sang trước. Hoặc thậm chí bạn có thể liên lạc với họ bằng một tài khoản khác để so sánh chất lượng giữa hai mẫu được gửi về.

Hỗ trợ thanh toán bảo hiểm hàng hóa

Tiền thanh toán của khách hàng sẽ được Alibaba giữ lại và chỉ thanh toán cho người bán khi người mua phản hồi đã nhận được hàng và hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Khi bạn phản hồi đã nhận được hàng và hài lòng về sản phẩm thì Alibaba mới thanh toán tiền cho người bán

Công khai độ uy tín, phản hồi khách hàng về sản phẩm

Độ uy tín của cửa hàng và sản phẩm sẽ được đánh giá công khai trên trang mua hàng và tăng theo mức trái tim, kim cương, vương miện bạc và vương miện vàng. Mức đánh giá sẽ tăng khi cửa hàng hoạt động lâu và có nhiều đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, nhà bán không có quyền sửa chữa hay xóa bỏ phản hồi của khách hàng về sản phẩm và các bình luận được đăng công khai. Bạn có thể căn cứ vào đó để xem xét độ uy tín của cửa hàng.

Bạn nên chọn mua cửa hàng ở mức kim cương và vương miện để đảm bảo uy tín hơn và cần trao đổi trực tiếp với cửa hàng.

Chất lượng sản phẩm nhập khẩu được kiểm soát nghiêm ngặt

Chất lượng sản phẩm nhập khẩu sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt qua 2 đợt kiểm sau đây:

  • Kiểm tra bởi đội ngũ nhân viên của Alibaba
  • Kiểm tra tại Hải quan các nước thực hiện giao dịch với Alibaba

Các nhà cung cấp được Alibaba xét duyệt chặt chẽ

Các nhà cung cấp trên Alibaba sẽ phải qua một cuộc xét duyệt chặt chẽ và cần có đủ các thông tin như:

  • Thông tin cơ bản về sản phẩm: Tên và từ khóa để tìm kiếm sản phẩm.
  • Thông tin bán hàng: Thông tin về cách thức mua hàng, số lượng mua tối thiểu, quy cách đóng gói, quy tắc tính cân nặng và hình thức thanh toán.
  • Thông tin vận chuyển: Thông tin về đóng gói số lượng lớn, đơn vị vận chuyển và các thủ tục hải quan liên quan.
  • Mô tả sản phẩm: Người bán cập nhật thông tin về sản phẩm như giá cả, hình ảnh, video mô tả, nội dung liên quan,…

Cuối cùng, các thông tin trên sẽ được gửi về bộ phận xét duyệt của Alibaba và chỉ được đăng khi đã đủ tiêu chuẩn. Những thông tin này sẽ hiện lên khi bạn xem sản phẩm và bạn có thể đánh giá hoặc trao đổi với người bán để tự xác định độ uy tín của bên bán hàng.

Sản phẩm trước khi đăng lên Alibaba sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin và trải qua xét duyệt.

lưu ý khi tự mua hàng trên Alibaba

Mặc dù nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm đã được kiểm soát qua nhiều khâu, tuy nhiên để bảo vệ mình và đàm phán được giá tốt thì bạn nên lưu ý:

  • Cần có vốn tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt: Giúp bạn đọc thông tin về sản phẩm, cách đặt hàng và thanh toán, đồng thời đàm phán giá hay yêu cầu nhà bán gửi hàng mẫu. Nếu bạn không sử dụng tốt tiếng Anh hoặc tiếng Trung, thì có thể sử dụng Google dịch. Tuy nhiên, cách này sẽ có rủi ro khiến bạn hiểu nhầm ý nghĩa của ngôn ngữ.
  • Tìm hiểu kỹ kiến thức, kinh nghiệm mua hàng alibaba: Bạn nên tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm về phù hiệu nhà bán, cách mua hàng, cách thanh toán, cách liên lạc với công ty,… Bên cạnh đó bạn cần hỏi rõ bên bán bất cứ vấn đề gì bạn không chắc chắn, hãy sắp xếp một cuộc trao đổi online hoặc qua số điện thoại với họ.
  • Tìm hiểu về cách khiếu nại khi hàng bị lỗi: Nếu hàng hóa có các lỗi về mẫu mã, chất liệu, màu sắc, hàng bị vỡ, bẩn, rỉ sét,… thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại và nên khiếu nại nhanh nhất có thể.

Khi tự mua hàng thì bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm tìm hiểu về quy trình và nghiệp vụ và đối mặt với các rủi ro về thuế quan, hàng hóa thất lạc,… 

Tự mua hàng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn hình thức mua hàng hộ

Như vậy, sẽ không có 1 câu trả lời có hoặc không cho câu hỏi mua hàng trên alibaba có an toàn không. Người mua hàng cần nghiên cứu nhiều yếu tố liên quan, đồng thời, nên chuẩn bị tâm lý đối mặt với rủi ro là điều có thể xảy ra.

Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho đơn vị đa quốc gia.
Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
Hotline: 0388.432.436
Website: https://gobiz.vn/

Có thể bạn quan tâm: