02/01/2024

Các thiết bị báo cháy chuyên dụng ai cũng nên biết để phòng trường hợp khẩn cấp

Thiết bị báo cháy ngày nay được sử dụng cực kỳ nhiều, không chỉ tại các cơ quan, tổ chức mà nhiều gia đình cũng lắp đặt thiết bị này để cảnh bảo cháy nổ. Vậy có các thiết bị báo cháy chuyên dụng nào?

Thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy là thiết bị được sử dụng nhiều trong công tác phòng cháy chữa cháy. Thiết bị này có chức năng phát hiện, cảnh báo đám cháy sớm nhất từ đó giảm thiểu thiệt hại, mất mát về người và tài sản. 

Một số chức năng chính của thiết bị báo cháy:

  • Cung cấp phương tiện giúp phát hiện đám cháy sớm nhất, đang diễn ra trong một phạm vi nhất định. 
  • Cảnh báo để người dân có thể kịp thời di chuyển đến các địa điểm an toàn trước khi đám cháy lan rộng ra, hoặc cùng nhau hạn chế sự lan truyền của ngọn lửa.
  • Truyền tín hiệu thông báo đám cháy cho cơ quan phòng cháy chữa cháy để nắm bắt tình hình và có đội phòng cháy đến ứng cứu kịp thời.
  • Tự động ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị hoặc các hoạt động khác khi cần thiết giúp chữa cháy kịp thời. 

Các thiết bị báo cháy chuyên dụng

Tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm là trung tâm xử lý toàn bộ hệ thống, bao gồm các loại tủ báo cháy có dây, không dây, loại thường, loại địa chỉ và loại thông minh. Tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể chọn ra loại tủ báo cháy trung tâm phù hợp nhất.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào là các loại máy dò cảm biến, có nhiệm vụ phát hiện ra sự cố bất thường, gửi tín hiệu về thiết bị báo cháy trung tâm. Các loại đầu dò bao gồm báo cháy, báo khói và báo khí:

  • Đầu báo khói là thiết bị giám sát phát hiện ra khói để gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy, được bố trí tại các cửa hàng, văn phòng, phòng làm việc, bếp. Đầu báo khói có 2 loại là đầu báo khói dạng điểm và đầu báo khói dạng Beam.
  • Đầu báo nhiệt là thiết bị dùng để phát hiện độ gia tăng bất thường của môi trường xung quanh, được lắp lại các khu vực kín, phòng làm việc, nhà xưởng, nhà bếp… Thiết bị bao gồm 2 loại là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng.

Đầu báo lửa

Đầu báo lửa phát hiện ra các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa và nó sẽ lập tức gửi tín hiệu báo cháy về trung tâm xử lý khi phát ra lửa. Nó cũng được lắp đặt tại các nguy cơ cháy nổ cao như nhà kho, nhà bếp, khu vực chứa hóa chất, chất dễ cháy…

Đầu dò khí gas

Đầu dò khí gas giúp phát hiện ra khi gas vượt quá ngưỡng 0.503% và lập tức gửi tín hiệu báo động về trung tâm xử lý. Đầu dò này thường được lắp đặt tại các khu vực chứa gas như nhà bếp, khu vực sản xuất công nghiệp…

Thiết bị đầu ra

Thiết bị đầu ra có nhiệm vụ cảnh báo người dân sơ tán hoặc có hành động ứng phó khẩn cấp khi có hỏa hoạn. Thiết bị bao gồm các loại còi báo cháy, đèn chớp, còi kết hợp đèn chớp, bộ quay số điện thoại tự động.

Nguồn điện

Nguồn điện của thiết bị báo cháy là sử dụng nguồn điện 220V hoặc dùng pin hay acquy dự phòng. Với thiết bị sử dụng nguồn điện 220V, nguồn điện chính sẽ từ CB, ổ cắm hoặc cầu dao điện. Một số loại thiết bị báo cháy còn có thể sử dụng máy phát điện nếu mất điện mà không sử dụng pin hay acquy dự phòng.

Một số các thiết bị phụ trợ khác

Một số các thiết bị phụ trợ của thiết bị báo cháy có thể kể đến như:

  • Module địa chỉ được sử dụng trong báo cháy địa chỉ
  • Bàn phím keypad dùng để lập trình, cài đặt cấu hình trung tâm báo cháy
  • Led chỉ báo là hệ thống đèn LED trực quan hiển thị rõ khu vực nào đang báo cháy.

______________________

Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho đơn vị đa quốc gia.
Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
Hotline: 0388.432.436
Website:https://gobiz.vn/

Có thể bạn quan tâm: