25/11/2023

Cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc chỉ với 3 bước

Cách đọc hạn sử dụng sản phẩm cực kỳ quan trọng, bởi chỉ cần sơ suất một chút thôi bạn có thể gặp phải đồ dùng có thời hạn sử dụng ít hoặc đã hết hạn. Đặc biệt là các sản phẩm đến từ Trung Quốc, không những được ghi bằng tiếng Trung mà thứ tự ngày, tháng, năm cũng khác so với Việt Nam, khiến nhiều người dùng nhầm lẫn. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng, chỉ với 3 bước dưới đây, chắc chắn bạn sẽ nắm vững cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc, cùng theo dõi nhé!

Cách xem hạn sử dụng của Trung Quốc chính xác nhất

1. Cách đọc hạn sử dụng đồ dùng Trung Quốc khi chưa dùng

Cách đọc hạn sử dụng đồ dùng Trung Quốc dưới đây được áp dụng cho đồ ăn vặt, đồ ăn, mỹ phẩm,…. mới mua, hoặc vẫn đang bày bán ở siêu thị, cửa hàng không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau: 

Bước 1 – Nhìn ngày tháng năm sản xuất

Ở bước này, bạn chú ý đọc đúng định dạng ngày tháng năm của Trung Quốc. Thông thường, ngày tháng năm sản xuất các sản phẩm nội địa Trung được in ở mặt trên hoặc bên hông bao bì. Ngày tháng được ghi theo quy tắc yyyy/mm/dd, tức là năm/tháng/ngày. Lưu ý, đây là ngày sản xuất không phải hạn sử dụng bạn nhé!

Nếu bạn nhìn thấy trên bao bì ghi ngày sản xuất là 2022/07/11, khi bạn chuyển sang ngày Việt Nam sẽ là ngày 11 tháng 07 năm 2022.

Nhìn ngày tháng năm sản xuất ở mặt trước bao bì sản phẩm

Trong trường hợp, bạn bắt gặp ngày sản xuất ghi kèm theo các chữ tiếng Trung, chẳng hạn 2022年07月11天, thì bạn sẽ đọc là ngày 11 tháng 07 năm 2022. Thứ tự các chữ số của Trung Quốc sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ to đến nhỏ, tức là đọc năm trước, tháng và ngày sau. 

Khi đọc hạn sử dụng bạn lưu ý đọc đúng định dạng ngày tháng năm

Bước 2 – Tìm hạn sử dụng (ký hiệu theo số) của đồ ăn 

Sau khi đã tìm thấy ngày sản xuất thì bạn hãy lật mặt sau của sản phẩm và tìm đến dòng chữ 保质期, từ này có nghĩa tiếng Việt là hạn sử dụng. Đa số các sản phẩm của Trung Quốc đều in hạn sử dụng bằng các con số, ví dụ 45天 – 45 ngày.

Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm được in hạn sử dụng với ký hiệu chữ, thường thể hiện số tháng sử dụng kể từ ngày sản xuất. Một số ký hiệu bạn sẽ thường gặp nhất ở các sản phẩm của Trung Quốc bao gồm:

  • 四 : số 4
  • 五 : số 5
  • 六 : số 6

Bước 3 – Tính toán hạn sử dụng của đồ ăn theo ngày tháng năm 

Đơn giản thôi, bạn chỉ cần cộng dồn ngày sản xuất của sản phẩm với số ngày sử dụng, kết quả sẽ ra hạn sử dụng của sản phẩm. Cách làm như sau:

1 – Bạn quan sát mặt trước bao bì sản phẩm sẽ thấy ngày sản xuất (2021/09/17)

Cộng dồn ngày sản xuất và thời gian sử dụng kết quả là hạn sử dụng của sản phẩm

2 – Bạn lật mặt sau sản phẩm và tìm dòng chữ 保质期 (保质期: 60天)

Hạn sử dụng in trên bao bì ở mặt sau sản phẩm

3- Bạn cộng ngày sản xuất với hạn sử dụng sẽ ra ngày hết hạn của sản phẩm (2021/11/17)

kinh nghiệm trước khi đọc hạn sử dụng của Trung Quốc

Dù bạn là người mua hay đang có ý định kinh doanh các sản phẩm nội địa thì cũng đừng bỏ qua 3 “mẹo nhỏ” dưới đây trước khi đọc hạn sử dụng của Trung Quốc nhé.

Hiểu những từ vựng cơ bản liên quan đến ngày tháng

Hiểu một số từ vựng liên quan đến ngày tháng năm cũng giúp ích không nhỏ cho bạn khi đọc hạn sử dụng sản phẩm Trung Quốc. Cùng tìm hiểu vài từ cơ bản dưới đây để có thể đọc hiểu hạn sử dụng của sản phẩm chính xác nhất.

  • Ngày –  phiên âm: Tiān, hán tự: 天.
  • Tháng – phiên âm: Gè Yuè, hán tự: 个月.
  • Năm – phiên âm: Nián, hán tự: 年.
  • Hạn sử dụng – phiên âm: Bǎozhìqī, hán tự: 保质期

Ngoài những kinh nghiệm trên, bạn hãy quan sát hạn sử dụng trên bao bì, tránh hiện tượng mờ nhòe, bôi tẩy, bởi những sản phẩm đó có thể là hàng giả hoặc hàng đã hết hạn.

Tránh nhầm lẫn giữa ngày sản xuất và hạn sử dụng

Hầu hết những người dùng các sản phẩm Trung Quốc lần đầu đều nhầm lẫn giữa ngày sản xuất và hạn sử dụng. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng trong việc in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đối với các sản phẩm đến từ Trung Quốc, ngày sản xuất thường được in ở mặt trước bao bì, mặt sau chính là hạn sử dụng. Vì vậy, bạn đừng vội đổ lỗi cho nhà sản xuất và cho rằng sản phẩm đã quá hạn nếu mình đang đọc nhầm ngày tháng năm nhé! 

Khi xem hạn sử dụng của Trung Quốc tránh nhầm lẫn ngày sản xuất và hạn sử dụng

Đọc từ trái qua phải

Nhiều người dùng cứ nhầm tưởng rằng người Trung Quốc đọc từ phải qua trái. Nhưng thực chất không phải như vậy đâu ạ, cũng tương tự như Tiếng Việt của chúng ta, Trung Quốc cũng đọc chữ và số theo thứ tự từ trái qua phải. Chính vì vậy, khi đọc hạn sử dụng các sản phẩm Trung Quốc bạn hãy áp dụng nguyên tắc này.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm được cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc rồi đúng không nào? Chỉ cần áp dụng đúng quy tắc đọc ngày tháng năm và cách tìm ngày thì sẽ đơn giản thôi ạ.

Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng & Logistics cho đơn vị đa quốc gia.
Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
Hotline: 0388.432.436
Website: https://gobiz.vn/ 

Có thể bạn quan tâm: