15/02/2022

Chân dung 2 nhân viên xuất sắc nhất năm 2021

Nhan vien xuat sac 2021

Một năm làm việc đã kết thúc. Nhìn lại một năm có cả thuận lợi và khó khăn ấy ta lại càng có thêm động lực phấn đấu hơn nữa cho một năm tiếp theo. Những thành công của hiện tại là được dựng lên bởi những cố gắng không ngừng trong quá khứ. Vượt qua rất nhiều ứng cử viên nặng ký đến từ các phòng ban và dự án, DOÃN THỊ DUYÊN VÀ PHẠM HOÀNG HẢI đã trở thành 2 chiến binh xuất sắc nhất năm 2021 tại Gobiz.

Sau khi “bảng vàng” được công bố, đội ngũ ban Vove đã nhanh chóng liên hệ. Và đã nhận được cái gật đầu phỏng vấn từ đôi bạn. ✌️

PV: Xin chào Duyên và Hải. Trước tiên xin được chúc mừng 2 bạn đã trở thành những nhân viên xuất sắc nhất năm 2021. Hai bạn chia sẻ một chút về lý do lựa chọn làm việc tại Gobiz nhé?

HẢI: Lý do ban đầu em chọn làm việc tại Gobiz là vì văn hóa startup cũng tương đồng với công ty cũ em đã làm. Em là người thích sự thoải mái, luôn có mong muốn được tiếp cận, học thêm nhiều kỹ năng mới. Nên 1 công ty startup là phù hợp với bản thân em.

Ở Gobiz mọi người rất hòa đồng, giúp đỡ nhau rất nhiệt tình trong công việc. Không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên nên trong công việc em cảm thấy việc trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau rất dễ dàng.

DUYÊN: Có lẽ cũng là 1 cái duyên khi mà em đã chọn làm việc tại Gobiz. À thực ra cũng không gọi là chọn được 😆. Cuối tháng 3/ 2020, em quyết định chuyển hướng từ dev sang tester. Em đã nộp CV ở 1 số công ty và Gobiz là công ty đầu tiên em phỏng vấn. Thời điểm đó đúng vào đợt toàn Hà Nội giãn cách lần đầu tiên. Tất cả các công ty em sẽ phỏng vấn sau đó đều gửi email huỷ phỏng vấn. Haizzz, em nghĩ chắc chưa chuyển việc được lần này rồi. Nhưng sau đó 2,3 ngày em nhận được điện thoại báo trúng tuyển ở Gobiz. Đây là Gobiz chọn em, chứ em không có lựa chọn thứ 2.

Làm việc 1 thời gian, em bắt đầu cảm thấy văn hoá công ty phù hợp với em. Cảm nhận của em về Gobiz cũng giống như Hải. Ngoài ra các dự án ở công ty đối với em là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Ở đây em cảm thấy bản thân có thể học thêm được nhiều thứ.

Tuy không được gọi là chọn làm việc ở Gobiz, nhưng em chọn ở lại Gobiz ☺️

Thành tích nổi bật: luôn hoàn thành công việc đúng và vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng công việc ngay cả trong điều kiện thiếu hụt nhân sự của bộ phận

PV: Công việc hàng ngày của hai bạn là gì?

HẢI: Cơ bản công việc của em là xử lý các yêu cầu về dữ liệu của các phòng ban như là phân tích, theo dõi/ giám sát, phát hiện những bất thường trong vận hành… Tự động hóa những báo cáo lặp đi lặp lại hàng ngày mà các đơn vị phòng ban phải làm thủ công để họ tập trung vào công việc chính.

Công việc này ngoài yêu cầu kỹ thuật chuyên môn ra thì cần phải hiểu được quy trình công việc của khách hàng và có kỹ năng giao tiếp để khai thác yêu cầu của khách hàng 1 cách tốt nhất. Bên cạnh đó cần có sự tỉ mỉ, chỉnh chu và kỹ năng test để đảm bảo kết quả đầu ra là chính xác, đúng yêu cầu của khách hàng.

DUYÊN: Là 1 tester thì chủ yếu công việc của em là soi bug 😎, hay gọi hoa mĩ và thuần việt hơn thì là đảm bảo chất lượng của phần mềm, tìm ra các lỗi đang tồn tại trong quá trình phát triển trước khi bàn giao cho khách hàng.

Trước tiên, công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Làm kiểm thử phần mềm thì kỹ thuật kiểm thử và nắm vững các kiến thức cơ bản về phần mềm là không thể thiếu, luôn biết đặt câu hỏi cũng là 1 tố chất giúp tester có thể hiểu chính xác nhất về yêu cầu của sản phẩm. Đặc thù ngành công nghệ thông tin là phát triển qua từng ngày nên cũng đòi hỏi việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức mới. Đối với automation testing thì yêu cầu thêm kỹ năng lập trình, làm việc với cơ sở dữ liệu… Ngoài ra các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình cũng chưa bao giờ là thừa đối với tester.

PV: Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có những công việc khá khó và chưa từng làm. Vậy Duyên có bí quyết gì để hoàn thành các công việc đó?

DUYÊN: Với em, bí quyết để triển khai các công việc khó là không được ngại khó và không được giấu dốt ✌️. Em nghĩ đơn giản là việc khó mới là cơ hội của mình. Công việc nó cứ dễ mãi, bản thân cũng dậm chân tại chỗ thì làm sao mà được tăng lương. Chủ động đọc tài liệu để tìm cách làm. Lang thang trên google mãi mà vẫn bế tắc thì cầu cứu để tránh lãng phí quá nhiều thời gian. Đồng nghiệp và leader của mình toàn là những người có chuyên môn và kinh nghiệm. Cái gì chưa biết thì học hỏi từ mọi người. Giấu dốt mà làm sai thì ngoài bản thân ra còn làm ảnh hưởng đến công việc chung của cả team, tội lỗi nhân đôi 😆

“Gặp việc khó thì mới có đột biến, mới là cơ hội để chứng tỏ bản thân có khả năng phát triển. Đến lúc review mới có cái để nói chuyện với sếp 😉”

PV: Vậy còn Hải thì sao, khi trong công việc gặp phải những khó khăn thì Hải đã xử lý như thế nào?

HẢI: Em là 1 người chuyển từ kinh tế sang vị trí phân tích dữ liệu nên khó khăn ban đầu của em là về kỹ năng code cũng như là chưa có nhiều hiểu biết về các công nghệ, phần mềm mà giới công nghệ thông tin đang sử dụng. Cách xử lý của em là nhìn ra mình đang yếu ở điểm nào và cố gắng dành thời gian học để cải thiện nó.

Thành tích nổi bật: Key member trong quá trình chuyển đổi, cải tiến hệ thống đồng bộ dữ liệu từ tất cả các nguồn dữ liệu. Góp phần quan trọng trong việc tập trung dữ liệu của Công ty về một nguồn. Đóng góp quan trọng trong việc xây dựng các giải pháp nhằm tối ưu việc cung cấp báo cáo tới các phòng ban, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ngay cả trong giai đoạn bộ phận thiếu hụt nhân sự.

Ngoài ra em còn tham khảo ý kiến của anh Quý – trưởng phòng của em. Anh ấy là 1 người rất có kinh nghiệm. Anh ấy sẽ đưa ra những gợi ý, định hướng để em có thể tự triển khai được công việc.

PV: Trong năm nay định hướng công việc của các Bạn như thế nào? 

DUYÊN: Trong năm nay em vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng của bản thân, năng nổ hơn trong các hoạt động đào tạo nội bộ tester trong khả năng cho phép. Hoàn thành tốt các mục tiêu chung trong năm mới cùng team dự án, của tester cũng như các mục tiêu riêng dành cho bản thân.

HẢI: Định hướng năm nay của em là sẽ cố gắng nâng cao các kỹ năng của bản thân để phát triển công việc của phòng lên level cao hơn. Đưa các công nghệ AI, các model vào trong các hoạt động hàng ngày của công ty. 

PV: 2 bạn có đặt mục tiêu trở thành nhân viên xuất sắc của năm 2022 không?

HẢI, DUYÊN: Có chứ ạ.

HẢI: Để trở thành nhân viên xuất sắc năm thứ 2 liên tiếp, chắc chắn những tiêu chí về kết quả đạt được trong công việc sẽ cao hơn nhiều so với năm trước. Nhưng với em nó sẽ là động lực để cố gắng, bứt phá và 1 lần nữa trở thành nhân viên xuất sắc của năm nay.

PV: Thật tuyệt 👍👍. Chúc 2 bạn sẽ đạt được những mục tiêu này nhé.

PV: Là những người đi trước, 2 bạn có lời  khuyên gì cho các em học sinh, sinh viên muốn theo ngành này?

HẢI: Để bắt đầu theo ngành này thì các bạn cần nắm chắc các kỹ năng cơ bản bắt buộc phải có như SQL, Excel, data modelling và thành thạo 1 visualization tool. Ngoài ra các bạn nên chú ý nhiều về kỹ năng giao tiếp và hiểu biết về các hoạt động quản trị, các hoạt động kinh doanh để mình trao đổi, khai thác các yêu cầu của khách hàng 1 cách hiệu quả nhất. Còn sau đấy để phát triển đi lên thì còn rất nhiều nhánh và các yêu cầu kỹ thuật nâng cao khác. Kể ra thì không hết được vì ngành này hiện tại đang khá phát triển và nhiều kỹ thuật mới ra đời.

DUYÊN: Đối với công việc tester, trước tiên các bạn cần chuẩn bị tinh thần là ngành công nghệ thông tin nói chung chả có việc gì là nhàn hạ cả 😂Chuẩn bị tinh thần xong rồi thì nạp kiến thức chuyên môn cho bản thân thôi – 1 lượng kiến thức về các kỹ năng cơ bản như kỹ thuật kiểm thử, hiểu và có kiến thức về lập trình (căn bản SQL, HTML, CSS …). Ngoài ra các tố chất như kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ cũng là những yêu cầu cần thiết của nghề tester. Đi sâu hơn nữa thì có rất nhiều thứ để nói về nghề này, có lẽ phải cần phải chính mình thử thì mới có thể tự rút ra được những kinh nghiệm cho mình được.

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của Hải và Duyên. Chúc 2 bạn sẽ ngày càng thành công hơn trong công việc. 🙂

Theo dõi thêm các hoạt động nội bộ tại Gobiz tại đây.

——–
✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng đa quốc gia
📞 Hotline: 0388.432.436
🔎 Fanpage: Gobiz.vn
🔎 Youtube: Gobiz vn
🔎 Zalo OA: Gobiz
🔎 Linkedin: Gobiz Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: