25/02/2022

Chuyện công sở: Làm thế nào để “cãi như hát hay”?

Tại mỗi công ty, mâu thuẫn giữa nhân viên với sếp, giữa nhân viên với nhân viên vẫn luôn tồn tại. Có chăng khác nhau ở: Mức độ, tần suất và cách thức giải quyết mâu thuẫn đó.

Có ba loại mâu thuẫn thường gặp:

1.    Công việc: bất đồng về công việc đang thực hiện
2.    Mối quan hệ: mâu thuẫn xuất phát từ mối quan hệ giữa bạn và đối phương
3.    Quan điểm: hai người có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau

Ý kiến khác nhau trong công việc là điều hết sức bình thường và cần thiết để có những thay đổi, sáng tạo, để giải quyết vấn đề cũng như cải thiện hiệu quả công việc. Nhưng những mâu thuẫn không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến công việc của 2 bên. Và công ty khó mà xây dựng được một đội ngũ nhân sự thật sự đoàn kết.

Vậy mỗi khi xảy ra những mâu thuẫn, bạn “cãi cùn” hay “cãi lý” ????

Các ứng xử khi có mâu thuẫn

Dù tâm trạng của bạn như thế nào thì khi nghe được một giọng hát hay với lời lẽ đẹp, chắc chắn tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, cảm thấy yêu mến và bị thu hút bởi người đó. Vậy làm thế nào để bạn có thể “cãi như hát hay”, để những quan điểm, những đề nghị, đề xuất của mình được đồng thuận? Cùng tìm hiểu một vài mẹo nhỏ mà người Gobiz thường áp dụng khi có mâu thuẫn nhé.

👉 Không cãi nhau tay đôi:

Cãi nhau tay đôi – cãi cùn chỉ làm cho mâu thuẫn càng thêm gay gắt. Điều đó thể hiện việc khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn vô cùng thấp. Nó làm cho hình ảnh của bạn trong mắt của những đồng nghiệp, của sếp vô cùng tệ hại. Hãy bình tĩnh, kiểm soát giọng nói và ngôn từ khi trao đổi.

👉Tăng cường thảo luận:

Mâu thuẫn xảy ra khi có sự bất đồng quan điểm. Tăng cường thảo luận cách thức làm việc mà người Gobiz áp dụng liên tục. Chỉ khi hiểu được nhu cầu của đối phương thì mới có thể giải quyết được vấn đề. Có thể hai người có cùng ý kiến, nhưng chỉ vì cách thể hiện và cái tôi quá cao khiến câu chuyện đi vào bế tắc. Không có quan điểm đúng hay sai, mà chỉ có cách nhìn nhận có phù hợp với hoàn cảnh hay không mà thôi. Chính vì vậy hãy tích cực đưa ra các ý kiến, quan điểm của bản thân để đôi bên cùng hiểu và có góc nhìn đa dạng hơn.

Nhận xét về công ty

👉 Đưa ra giải pháp:

Mục tiêu của mỗi cuộc tranh luận là đồng thuận được ý kiến. Chúng ta không thể “tay không bắt giặc”. Thông qua những lý lẽ, dẫn chứng, số liệu,… để đưa các giải pháp cho là phù hợp. Khi đó mọi người sẽ dễ dàng đồng thuận hơn, hoặc sẽ chỉ ra cho bạn những vấn đề chưa hợp lý. Theo thời gian, hiệu quả công việc của mỗi nhân viên tại Gobiz đều tốt hơn hẳn.

👉 Thái độ chuyên nghiệp:

Thẳng thắn, cởi mở, dẹp bỏ cái tôi cá nhân và tách biệt giữa tình cảm cá nhân và công việc là những yếu tố quan trọng giúp cho các cuộc tranh luận đi đến hồi kết cũng như giảm thiểu tối đa các mâu thuẫn tiêu cực. Một người có thái độ làm việc chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thu hút và tạo được sự tín nhiệm với những người xung quanh.

Nhận xét về công ty

👉 Hiểu phong cách làm việc của nhau:

Bạn không nhất định phải thay đổi hoàn toàn phong cách làm việc của mình – bởi đó là dấu ấn cá nhân. Nhưng, nếu bạn hiểu được phong cách làm việc của sếp, của đồng nghiệp xung quanh, chắc chắn bạn sẽ biết cách ứng xử, phối hợp công việc với họ làm sao để đạt được hiệu quả cao trong công việc, để tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp. Sẽ thật thoải mái khi được giao tiếp và làm việc cùng với người hiểu mình.

Trong cuộc sống, mọi điều thiên biến vạn hóa, vậy nên tùy vào từng tình huống cụ thể, bạn hãy chọn cho mình những cách thức giải quyết mâu thuẫn phù hợp. Sếp và nhân viên đều đứng chung một thuyền, phấn đấu vì một mục tiêu. Hãy xem nhau là những người đồng đội thay vì áp lực cấp bậc. Muốn tập thể phát triển bền vững thì mỗi mắt xích trong bộ máy cần phải hoạt động trơn tru. Đừng để những mâu thuẫn không đáng có làm ảnh hưởng tới lợi ích chung.

Gobiz là một công ty công nghệ trẻ. Gobiz luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm dịch vụ chất lượng và hiệu quả, thúc đẩy tích cực sự phát triển của các doanh nghiệp, nâng tầm thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam.

Người Gobiz trẻ trung, năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, luôn dốc lòng, dốc sức vì mục tiêu chung, chủ động tiếp nhận, tiếp thu cái mới, tích cực sáng tạo, cải tiến liên tục để hoàn thiện và phát triển. Gobiz nỗ lực xây dựng một môi trường làm việc văn minh và phát triển – là nơi để mỗi Gobiz_er được thể hiện hết khả năng của bản thân, được rèn luyện và nâng cao trình độ.

Đội ngũ nhân sự

Xem thêm các vị trí đang tuyển dụng tại Gobiz:

——–
✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng đa quốc gia
📞 Hotline: 0388.432.436
🔎 Fanpage: Gobiz.vn
🔎 Youtube: Gobiz vn
🔎 Zalo OA: Gobiz
🔎 Linkedin: Gobiz Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: