26/08/2023

Điểm danh những loại lưỡi câu cá thông dụng, team mê order không thể bỏ qua

Với những người yêu thích câu cá, lưỡi câu là phụ kiện quan trọng và không thể thiếu cho chuyến đi hoàn hảo. Phần lưỡi câu sẽ được gắn với dây câu, tiếp xúc trực tiếp với nước, là dụng cụ để gắn mồi câu, dụ cá cắn câu. Mỗi loại lưỡi lại phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Việc câu được cá lớn hay cá nhỏ, ít cá hay nhiều cá không chỉ phụ thuộc vào cần thủ mà còn phù thuộc vào đồ câu, trong đó có các loại lưỡi câu.

Những loại lưỡi câu Trung Quốc:

Lưỡi câu cá Aberdeen: Đây là loại lưỡi có thân dài, được làm bằng kim loại nhẹ nhằm hạn chế việc đâm thủng quá mức mồi câu vì mồi còn sống hiệu quả sẽ cao hơn. Lưỡi Aberdeen có thân lưỡi dài, giúp lấy lưỡi câu từ miệng cá dễ dàng và nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến con cá. 

Lưỡi Bait Holder: Loại lưỡi này là một trong những loại lưỡi câu phổ biến nhất. Thân lưỡi có các ngạnh giúp giữ các loại mồi chắc hơn và đem lại hiệu quả câu cao hơn. 

Lưỡi Circle là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn sử dụng mồi câu sống và loại lưỡi câu này giúp các con cá còn sống, giảm tỉ lệ cá chết khi mắc cầu. Loại lưỡi này cực kỳ phổ biến trong kiểu câu các loại cá Catfish (cá da trơn), Sturgeon (cá tầm), cá Muskies.

Lưỡi Egg: Loại lưỡi này có thiết kế vòng xuyến, uốn bật ra ngoài và thường dùng để móc các loại cá mồi như trứng cá hồi, sâu, ấu trùng…

Lưỡi Octopus: Loại lưỡi này có phần uốn cong lớn và tròn, thích hợp để câu tất cả các loại cá.

Lưỡi ba tiêu được thiết kế 3 lưỡi câu đồng đều nhau, được sử dụng chủ yếu trong kiểu câu mồi giả. Loại lưỡi này gắn vào con mồi giả bằng 1 khoen vòng làm trung gian. Lúc câu, các cần thủ thường cột vào lưỡi lông vũ hoặc các sợi nhiều màu sắc để tăng cần chú ý của cá khi câu. 

Lưỡi câu Weedless “song hồng” Loại lưỡi này thích hợp để câu cá ở những nơi có vật cả như đá, cỏ dại… Đầu lưỡi được phủ bằng một sợi kim loại mỏng, nhẹ giúp lưỡi không bị vướng. 

Lưỡi Worm: Loại lưỡi này sử dụng để móc các loại mồi nhựa mềm như trùn giả, cá giả hay nhái giả.

Cách chọn lưỡi câu:

Lựa chọn lưỡi theo loại cá

Hay nói chính xác hơn là câu cá gì chọn lưỡi nấy, lưỡi câu phải phù hợp với con cá về kích thước, quan trọng là miệng cá và cách thức ăn mồi. Với những loại cá miệng rộng, ăn tạp thì phải sử dụng lưỡi lớn, những loài cá to khỏe thì bạn nên chọn các loại lưỡi chắc chắn. Với các loại cá khi nuốt mồi vướng lưỡi sẽ phun lưỡi ra thì bạn phải chọn loại lưỡi gọn thiết kế thon gọn để cá không bị vướng. Loại cá nhỏ thì phải dùng lưỡi nhỏ tương ứng.

Câu mỗi gì lưỡi nấy

Các loại mồi sống, chết, động vật, thực vật hay mồi câu giả đều có những lưỡi câu khác nhau. Chẳng hạn như mồi câu động vật thì dùng lưỡi đơn, mồi câu bột dùng lưỡi chùm, mồi câu tép có thể sử dụng lưỡi nhỏ và cọng lưỡi mảnh để móc mồi.

Kích thước của lưỡi câu

Không có tiêu chuẩn để phân loại kích thước lưỡi, chính vì vậy thật khó để có thể nói kích thước lưỡi câu thế nào là chuẩn. Hệ thống phân loại dao động từ 1 (lớn nhất) đến 32 (nhỏ nhất). Một cách phân loại khác chẳng hạn như 1/0, 2/0,… 19/0, trong đó 1/0 là size nhỏ nhất.

Có thể bạn quan tâm: