01/07/2023

Điểm danh những loại xe container phổ biến khi vận chuyển hàng hoá chuyên dụng hiện nay

Xe container là phương tiện chở hàng đường dài cực phổ biến hiện tại. Theo ước tính, có đến hơn 90% hàng hóa trên thế giới được đóng trong các container. Hàng trăm triệu container được chuyên chở hàng năm trên toàn cầu, ở Việt Nam hàng năm có hơn 200 triệu container được vận chuyển. Container có thể sử dụng trong nhiều loại hình giao thông như đường sắt, đường bộ, đường biển.

Ưu điểm của hình thức vận chuyển hàng hoá qua container

Không phải ngẫu nhiên mà xe container lại được áp dụng nhiều như vậy. Container sở hữu nhiều ưu điểm mà không phải loại phương tiện nào cũng có được

1. Bảo vệ hàng hóa khỏi các tác động từ bên ngoài như nắng, gió, mưa và bụi bẩn. Khi vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn và trên quãng đường dài, nếu không dùng xe container để vận chuyển hàng thì sẽ không thể bảo vệ tối ưu được hàng hóa.

2. Thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ với quãng đường dài và tiết kiệm được tối đa chi phí đi lại ít hơn so với các loại xe thông thường.

3. Khối lượng trữ hàng lớn. Các loại xe container thường có khối lượng lớn trên 20 tấn nên có thể vận chuyển cùng lúc nhiều mặt hàng với số lượng lớn. 

4. Có thể chở được bất kỳ mặt hàng nào. Không bị hạn chế về diện tích hay chất lỏng nên sử dụng xe container sẽ rất thuận tiện để vận chuyển hàng hóa.  

5. Chi phí rẻ hơn xe thông thường, vì xe container vận chuyển được khối lượng hàng lớn, giảm thiểu số chuyến đi lại.

Các loại container phổ biến khi vận chuyển hàng hoá

Container hàng khô

Là loại container được sử dụng phổ biến nhất, chuyên chở các mặt hàng thông thường để có thể đóng thùng, hộp giấy. Cụ thể, sau khi hàng hóa được chuyển tới kho Trung Quốc của các bên vận chuyển Trung – Việt, hàng sẽ được đóng vào bao và thùng để vận chuyển bằng container hàng khô.

Container hàng khô là một khối hình chữ nhật, làm bằng thép không gỉ, có khả năng chịu lực tốt. Sàn được làm bằng gỗ chắc chắn và không được trang bị các thiết bị có khả năng làm lạnh. Bởi vậy mà loại container này chỉ có thể vận chuyển các loại hàng khô.

Container hàng rời

Loại container này có cấu tạo từ thép, là hình hộp chữ nhật với kích thước lớn, phục vụ mục đích vận chuyển của các nhóm hàng rời, hàng khô, bảo quản ở nhiệt độ thường với đơn hàng có trọng tải nặng. 

Container hàng rời hiện tại được sử dụng đáp ứng nhu cầu vận chuyển các loại hàng rời khô như xi măng, ngũ cốc, mỳ, lúa, gạo hay các loại quặng khoáng sản. Điểm đặc biệt của loại container này là cửa ở phía trên to, cho phép đưa hàng vào container từ trên cao xuống.

Container chuyên dụng

Là loại container được thiết kế đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó, chẳng hạn như như ô tô, súc vật sống… Mỗi loại lại có quy cách và đặc thù riêng, tùy vào từng mặt hàng mà bạn cần sử dụng các loại container khác nhau.

Container bảo ôn

Container bảo ôn được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi về nhiệt độ bên trong container. Vách và mái loại này được bọc phủ một lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm, cấu trúc chữ T cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng.

Theo kích thước xe gồm có:

  • Xe 20 feet (6,1m)
  • Xe 45 feet (13,7m)
  • Xe 40 feet (12,2m)

(Một đơn vị đo chiều dài của Anh – Mỹ, 1 feet tương đương 0,3048m).

Có thể bạn quan tâm: