01/12/2022

Hé lộ nguyên nhân khiến các sàn TMĐT Trung Quốc đồng loạt “thay áo” trong ngày 1/12/2022

Miền Bắc nước ta đang bước vào những ngày mưa rét, vì vậy sắm sửa quần áo mới trở thành một nhu cầu khá “cấp thiết”. Một vài năm trở lại đây, rất nhiều người yêu thích order hàng trên các trang TMĐT của Trung Quốc như 1688, Taobao, Tmall, Jingdong… nhờ sự đa dạng của mẫu mã và giá cả hợp lý.

Thế nhưng từ đêm 1/12/2022, không ít các “fan cuồng mua sắm” phải bất ngờ khi các trang TMĐT cũng như App điện thoại Trung Quốc đồng loạt thay sang giao diện màu đen – xám. Nhiều người còn hài hước cho rằng “bản thân bị hoa mắt” hoặc “click nhầm vào chế độ dành cho người mù màu” khi mở các trang TMĐT này. 

Theo chia sẻ của những netizen có kinh nghiệm thì “hành động bất ngờ” này có liên quan đến việc cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ngày hôm qua. Ngoài thời gian quốc tang chưa được Trung Quốc công bố thì quốc gia này còn thực hiện rất nhiều hoạt động để bày tỏ sự thương tiếc và vĩnh biệt đến cố Chủ tịch Giang Trạch Dân như: các trang tin và App điện thoại nổi tiếng như Xinhua, Tmall, Taobao, 1688, Xiaohongshu, Alipay, Fengyi… đều đổi giao diện sang màu đen – xám; các hãng truyền thông lớn Trung Quốc đăng tải trên Weibo chính thức bức ảnh hoa cúc màu đen – trắng…

Vậy cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân là ai?

Ông Giang Trạch Dân sinh ngày 17/8/1926 tại Giang Tô, Trung Quốc. Ông chính là người mở đường cho kỷ nguyên mới phát triển kinh tế thần tốc của đất nước tỷ dân này. Dưới sự lãnh đạo của Giang Trạch Dân, nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng, lạm phát ở mức ổn định và bắt đầu chuyển sang các ngành công nghiệp, dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn.

Ảnh: Báo Thanh Niên.

Đặc biệt, ông được biết đến với vai trò “Người vun đắp” Quan hệ ngoại giao Việt – Trung và đề ra 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” với Việt Nam. Chính vì vậy sẽ không quá lời nếu nói cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời đã để lại di sản về tình hữu nghị trong việc xây dựng mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Có thể bạn quan tâm: