11/11/2021

Nghề lập trình viên khi nào hết hot?

Ngày nay, trở thành lập trình viên đang là một trong những lựa chọn được ưu tiên của người trẻ. Vì công việc mới mẻ, có tính thách thức, sáng tạo và mức lương cao. Đây cũng là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, vậy nghề lập trình viên khi nào hết hot? 

Không ai có thể thực sự đánh giá chính xác được nhu cầu công việc của một nghề nghiệp cụ thể. Tuy nhiên, những dự đoán, ước tính cơ bản thì vẫn có thể.

Theo một báo cáo của Evans Data Corporation, có 26,9 triệu nhà phát triển phần mềm vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 28,7 triệu vào năm 2024. Slashdata cũng dự đoán sẽ có khoảng 45 triệu lập trình viên trên toàn cầu vào năm 2030. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán, “Việc làm của các software developers, quality assurance analysts và testers dự kiến ​​sẽ tăng 22% từ năm 2019 đến năm 2029, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.”

Theo đánh giá của Tổ chức lao động thế giới (ILO), do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều ngành nghề bị tác động dẫn đến lao động bị cắt giảm nhưng một số ngành liên quan đến Công nghệ thông tin (CNTT) vẫn đang “khát” nhân lực. Các ngành như thương mại điện tử, ngân hàng số, giáo dục trực tuyến, bảo hiểm… nhu cầu còn tăng cao trong các năm tới đây.

Hiện tại thị trường IT tại Việt Nam rất cần các nhân lực IT chất lượng cao. Nhu cầu tuyển dụng đã tăng gấp 4 lần, trong đó nhóm ngành phát triển phần mềm luôn đạt mức tăng trưởng gấp đôi, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành. Đây cũng là nhóm ngành có nguồn nhân lực trí tuệ chất lượng cao, gồm tập hợp các kỹ sư về giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, kỹ năng lập trình, an toàn an ninh thông tin…

Thị trường IT Việt Nam, với nguồn nhân lực chất lượng cao, lượng cung luôn ít hơn cầu.

Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tính đến quý 1/2021, tổng số lập trình viên hiện có khoảng 430.000 người, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần.

Trong dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2030 đã nêu rõ hướng tập trung phát triển 4 loại hình công ty công nghệ số tại Việt Nam.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào CNTT

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Nhờ chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và chiến lược chuyển đổi số quốc gia rõ ràng từ Chính phủ; chi phí cạnh tranh, cơ sở hạ tầng tốt với nhiều khu CNTT, các khu công nghệ cao của Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Như vậy, nghề lập trình viên vẫn là một nghề nghiệp hot của hiện tại và tương lai. Để có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong nghề nghiệp, các bạn trẻ cần chủ động tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Gobiz là công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quản lý nhập hàng và vận chuyển xuyên biên giới – được chính thức thành lập từ năm 2018. Với sự mở rộng về quy mô và nâng tầm chất lượng sản phẩm dịch vụ, nhu cầu tuyển dụng bổ sung nhân sự  – đặc biệt là những nhân sự chất lượng cao của Gobiz khá lớn với nhiều vị trí.
Product Manager (Giám Đốc Sản Phẩm)
Backend Developer (PHP)
DevOps
Scrum Master
Data Engineer (Python, Java, Database)
Product Owner (Ecommerce)
Junior Frontend Developer (ReactJS)
Backend Developer (Java)
Manual Tester
Automation Tester
…..

Thông tin về các vị trí Gobiz đang tuyển dụng

Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển của công ty. Chính vì vậy Gobiz luôn chú trọng tổ chức các khóa đào tạo nội bộ và hỗ trợ ngân sách cho CBNV tham gia các khóa học nâng cao trình độ.

———
✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng đa quốc gia
📌Đăng ký dùng thử: https://bit.ly/gobiz-tuvan
📞 Hotline: 0388.432.436
📄 Fanpage: Gobiz.vn
📄 Youtube: Gobiz vn
📄 Zalo OA: Gobiz
📄 Linkedin: Gobiz Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: