06/07/2023

P.R.C là gì? Made in P.R.C là được sản xuất từ quốc gia nào? Câu hỏi được nhiều “tín đồ order” thắc mắc

Khi tiến hành mua sắm bất cứ sản phẩm nào, người tiêu dùng đều quan tâm đến đó chính là nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng đó. Vậy “Made in PRC” là gì? Tại sao là hàng Trung Quốc không có dòng “Made in China” mà lại là “Made in PRC”? Đây là những câu hỏi được nhiều tín đồ order quan tâm.

PRC là gì? Made in PRC là của nước nào?

Đối với những ai chưa biết thì P.R.C là viết tắt của cụm từ “People’s Republic Of China”, dịch ra tiếng việt có nghĩa là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, made in PRC nghĩa là sản xuất tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm được gắn tem mác có in “Made in PRC” đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có lẽ khi đọc đến đây, bạn sẽ thắc mắc vì sao nhà sản xuất Trung Quốc không để nguyên là “Made in China” như trước cho dễ hiểu mà lại đổi thành “Made in PRC” phải không? Thực ra, nguyên nhân xuất phát đến sự thay đổi này là từ những thông tin nhập hàng Trung Quốc chất lượng kém, có chứa chất độc hại liên tục được đài báo các nước đưa tin trong thời gian gần đây.

Điều này đã khiến người tiêu dùng trên thế giới lo sợ mua phải những mặt hàng nhập hàng Trung Quốc kém chất lượng, có nhiễm độc gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí phát sinh ra nhiều căn bệnh như ung thư, từ đó tẩy chay, quay lưng lại với hàng hóa nhập hàng Trung Quốc. Sở dĩ Trung Quốc đột nhiên thay tên này là để lấp liếm đi sự xuống cấp của hàng hóa, người tiêu dùng nếu không cập nhật thông tin sẽ không biết đây là hàng sản xuất ở Trung Quốc mà ngỡ rằng là hàng Úc hay Pháp

Trung Quốc – một quốc gia lớn với dân số đông cùng vô số công xưởng sản xuất khiến các nhà chức trách tại đây gặp khó khăn trong việc giám sát và quản lý nguồn hàng, khi xuất ra nước ngoài để lộ ra điểm yếu là chất lượng kém, dễ hỏng hóc. Đất nước tỷ dân này cũng nổi tiếng với việc đạo nhái sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với vẻ ngoài giống hệt nhau, chất lượng không được bằng, hình dáng, mẫu mã kém xa bản chính. Nhiều công xưởng ham lợi nhuận làm theo yêu cầu khách đặt nên giảm chất lượng xuống ở ngưỡng quá thấp. Chính những lý do này khiến người tiêu dùng trên cả thế giới đánh đồng rằng cứ hàng hóa nhập hàng Trung Quốc là không tốt và tránh xa.

Với làn sóng tẩy chay hàng hóa nhập hàng Trung Quốc đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều quốc gia như hiện nay, các nhà sản xuất ở nước này phải tìm mọi cách để có thể xuất được hàng đi nơi khác. Trước đây, các công ty Trung Quốc đã thực hiện hình thức liên kết với những nhà nhập khẩu Malaysia, Singapore, và cả các nhà nhập khẩu Việt Nam để gắn mác của những công ty danh tiếng cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, sau khi bị phản đối và phát hiện thì họ đã tìm ra phương pháp khả thi hơn đó là gắn mác “Made in PRC” cho các loại hàng hóa của mình để người dùng không biết được xuất xứ của chúng. Sử dụng mác “made in PRC” được xem như là cách để đối phó với tâm lý sợ hàng hóa nhập hàng Trung Quốc, thay đổi thành kiến của khách hàng. 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch

Theo quy định chung của quốc tế thì mã vạch của hàng hóa nhập hàng Trung Quốc là từ số 690 đến 699, tức là trên sản phẩm có in mã vạch mà 23 con số đầu tiên rơi trong khoảng này thì sản phẩm đó có xuất xứ từ Trung Quốc. Thế nhưng đây không phải là căn cứ duy nhất để xác định xuất xứ sản phẩm của đất nước này bởi cái gì cũng có thể làm giả được, người ta có thế mua hàng về rồi tạo ra mã vạch giả để đánh lừa người tiêu dùng nên tốt hơn hết bạn cần cân nhắc thật kỹ, suy xét về giá cả, chất liệu, logo,…của sản phẩm.

Cách nhận biết hàng hóa sản xuất từ Trung Quốc thông qua mã vạch

Từ trước tới nay, không có một ai dám khẳng định tất cả hàng hóa nhập hàng Trung Quốc đều  là hàng dởm bởi trên thực tế đất nước tỷ dân này cũng cho ra đời rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và được người tiêu dùng khắp nơi, điển hình như Lenovo, Xiaomi, TP-Link…Và một điều bạn nên biết rằng hiện nay với sự hội nhập kinh tế thế giới, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư dây chuyền công nghệ, nâng cao tay nghề cho công nhân.

Hàng hóa từ đó dần dần có sự khởi sắc, cho ra mẫu mã đẹp, bền bỉ và có nhiều sản phẩm được yêu thích tại nhiều quốc gia. Do đó người tiêu dùng nên loại bỏ những định kiến không tốt và không nên đánh đồng mọi mặt hàng từ quốc gia này vì nó sẽ không hề công bằng với những doanh nghiệp làm ăn chân chính. Dựa vào lợi thế là sự đa dạng hàng hóa, nhiều lựa chọn, giá nhập rẻ mà việc nhập hàng Trung Quốc về bán trong thời điểm hiện nay sẽ là cơ hội tốt cho người kinh doanh khi bán được hàng có chất lượng mà giá rẻ, lợi nhuận thu về cao.

Có thể bạn quan tâm: