27/09/2019

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Taobao – Tmall – 1688

Alibaba được biết đến là một trong những tập đoàn thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu trên thế giới, nơi cung cấp nguồn hàng cho nhiều đầu mối kinh doanh trên toàn cầu. Nhắc đến Alibaba thì không thể không nhắc đến 3 Website mua sắm hàng đầu của tập đoàn này là: Taobao, Tmall và 1688. Vậy 3 Website này có điều gì mà thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về Taobao, Tmall, 1688 và những ưu, nhược điểm khi nhập, bán hàng từ các sàn thương mại này nhé.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Taobao - Tmall - 1688

1. Mô hình kinh doanh
Taobao là sàn thương mại theo mô hình C2C (Consumer to Consumer) – kết nối người tiêu dùng. Những người kinh doanh bán lẻ sẽ đăng bán sản phẩm của họ lên sàn TMĐT này.
1688 là website kinh doanh theo mô hình B2B (Business to Business). Nơi đây tập trung hàng triệu nhà cung cấp các sản phẩm khắp Trung Quốc và chính là một xưởng online khổng lồ, cung cấp đầy đủ các mặt hàng với mẫu mã và giá thành vô cùng hấp dẫn. Có thể nói, 1688 là sàn thương mại hấp dẫn cho những người kinh doanh khi họ có thể mua tất cả các sản phẩm trực tiếp từ xưởng sản xuất, với giá cực kỳ cạnh tranh.
Tmall là sự kết hợp giữa Taobao và 1688, tức là tại đây Tmall hoạt động theo mô hình B2C và C2C – kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng và khách hàng với khách hàng. Các sản phẩm tại Tmall đa số đều là hàng cao cấp thuộc các thương hiệu nổi tiếng đã được chọn lọc và phân loại kỹ lưỡng bởi một đội ngũ đánh giá, kiểm định.

2. Chất lượng sản phẩm:
Với nguồn hàng và mẫu mã phong phú, đa dạng nên rất khó để đánh giá chất lượng sản phẩm trên các sàn TMĐT này. Tuy nhiên, người mua hàng cũng có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm dựa trên độ tin cậy của các nhà cung cấp qua: đánh giá uy tín shop, thái độ phục vụ, bình luận của những khách mua hàng trước… Trên mỗi sàn TMĐT đều có những cách đánh giá khác nhau.
Tmall là sàn TMĐT chỉ dành cho các sản phẩm có thương hiệu, chứng chỉ an toàn và giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tmall là trang mua sắm Trung Quốc có hơn 12.000 thương hiệu quốc tế lựa chọn để đăng bán sản phẩm. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi order trên Tmall.
– Việc mua các sản phẩm trên Taobao cũng rất khó để biết được chính xác chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, người mua hàng cũng có thể dựa vào mức độ đánh giá của khách hàng dành cho nhà cung cấp để lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Từ đó, các sản phẩm từ nhà cung cấp được đánh giá cao cũng sẽ khiến bạn yên tâm phần nào.
Theo kinh nghiệm của nhiều người kinh doanh thì mua hàng tại các nhà cung cấp có từ 3 kim cương trở lên sẽ có ít rủi ro hơn.
– Cũng giống như Taobao, khách hàng khi lựa chọn sản phẩm trên 1688 cũng cần chú ý về mức độ đánh giá uy tín của shop. Đánh giá về nhà cung cấp càng cao thì bạn càng yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm từ nhà cung cấp đó.

3. Giá thành sản phẩm:
So về mặt bằng chung thì các sản phẩm trên Taobao và Tmall sẽ được bán ra với giá bán lẻ -> giá thành cao hơn so với các sản phẩm trên 1688. Tuy nhiên, mua hàng trên 1688 yêu cầu bạn phải lấy số lượng tối thiểu từ 2-3 sản phẩm, điều này sẽ khiến những bạn kinh doanh theo mô hình dropshiping gặp khó khăn.
Bên cạnh đó, các chủ shop trên 1688 không hỗ trợ nhiều việc vận chuyển trong nội địa Trung Quốc. Chính vì thế mà giá vận chuyển hàng trên 1688 cao hơn bình thường.
Thông thường, mức phí vận chuyển nội địa Trung Quốc của sàn 1688 là khá cao (6-8 tệ/kg ~ 25.000 – 35.000VNĐ) trong khi Taobao và Tmall khoảng 80% các shop sẽ miễn phí vận chuyển nội địa Trung Quốc (nếu có thì sẽ rất thấp, không đáng kể). Vì vậy, nếu mua hàng số lượng lớn trên 1688 thì sẽ có lợi hơn với người mua.
Trên đây là những điều bạn cần biết khi muốn nhập hàng từ Taobao, 1688 và Tmall. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua hàng, vận chuyển và biết được cách đánh giá các nhà cung cấp uy tín trên các sàn TMĐT này, từ đó hỗ trợ cho việc bán hàng của bạn đạt hiệu quả cao.
Nguồn: netsale


Có thể bạn quan tâm: