28/12/2022

Trung Quốc có thay đổi quan trọng trong chính sách Covid-19, tiến gần đến mở cửa hoàn toàn?

Theo thông báo được Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc đưa ra vào tối 26/12, Trung Quốc sẽ có những thay đổi lớn trong các phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ ngày 8/1/2023, việc ứng phó với Covid-19 tại quốc gia này sẽ giảm từ cấp 1 xuống cấp 2. Bên cạnh đó, Covid-19 cũng được xếp chung với nhóm bệnh như dịch hạch, tả… và trở thành bệnh loại A. Tên gọi của Covid-19 cũng được chuyển từ “bệnh viêm phổi” sang “bệnh truyền nhiễm.”

Ảnh: voachinese

Ngoài ra, từ ngày 8/1/2023, những người nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không cần thực hiện các xét nghiệm PCR và không cần trải qua bất kỳ các quy trình cách ly nào nếu có sức khoẻ ổn định. Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng khuyến nghị hành khách nên xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi bắt đầu khởi hành. Trong thời gian tới, Trung Quốc cũng dần khôi phục lại các hoạt động vận tải khách xuất nhập cảnh đường thuỷ và đường bộ. Đặc biệt, việc phong toả quy mô lớn và hạn chế di chuyển nội địa ở đất nước này cũng sẽ bị loại bỏ.

Mặc dù đã có những động thái quan trọng trong chính sách phòng, chống dịch, thế nhưng Trung Quốc vẫn nhấn mạnh rằng: ở thời điểm hiện tại, quốc gia này vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát dịch.

Ảnh: AFP

Hành động hạ cấp bệnh dịch của Trung Quốc đã đem lại nhiều dấu hiệu tích cực cho việc phục hồi kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ – du lịch. Việc Trung Quốc mở cửa và nối lại các chuyến nay nước ngoài được nhiều người hy vọng sẽ thúc đẩy các ngành dịch vụ, tiêu dùng các nước bên ngoài quốc gia này phát triển hơn.

Nguồn: tuoitre.vn, thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm: