03/12/2022

Trung Quốc sẽ bỏ chính sách Zero Covid sau khi nới lỏng biện pháp hạn chế tại Quảng Châu?

Ngày 2/12, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố này. Theo đó, các ca bệnh Covid-19 của Quảng Châu đã giảm nhẹ. Vì thế cùng với những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch lần này như Trùng Khánh, Bắc Kinh… Quảng Châu đang chuyển dần sang các biện pháp “nhẹ tay” và tối ưu hoá phản ứng với dịch bệnh.

Ảnh: 澎湃新闻

Theo bà Tôn Xuân Lan, Phó thủ tướng Trung Quốc thì trong 3 năm “chiến đấu” với Covid-19, chính phủ nước này luôn đặt sức khoẻ và sự an toàn của người dân lên hàng đầu. Tuy nhiên Trung Quốc cũng cố gắng tìm ra các chiến lược nhất quán và những biện pháp tối ưu, linh hoạt để quá trình phòng, chống dịch được hiệu quả hơn.

Trước đó, vào ngày 8/11, Quảng Châu đã trở thành “tâm điểm” của Trung Quốc khi có số ca mắc Covid-19 cao đột biến. Ngay sau đó, nhiều quận ở Quảng Châu gồm cả trung tâm Hải Châu đã nhanh chóng áp dụng các mức độ hạn chế và lệnh khoá cửa khác nhau. Mặc dù không bị áp đặt nhiều biện pháp mạnh tay như Thượng Hải đầu năm nay, thế nhưng ca bệnh Covid-19 tăng cao cũng khiến thành phố này gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Là một trong những công xưởng lớn của thế giới, các lệnh hạn chế đã khiến người dân Quảng Châu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Rất nhiều các cửa hàng Taobao, Tmall cũng như nhà xưởng trên 1688 không thể đủ nhân lực sản xuất cũng như phát hàng vì các lệnh giới nghiêm, phong toả.

Với những biện pháp “nới lỏng” được Trung Quốc thực hiện ở Quảng Châu như nối lại những hoạt động kinh doanh phải tạm ngừng trước đó, mở lại dịch vụ ăn uống tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp, những trường hợp tiếp xúc gần không cần cách ly tập trung nếu đủ điều kiện để cách ly tại nhà… thì có vẻ như “ngày mở cửa” và chấm dứt chế độ Zero Covid của Trung Quốc ngày một gần hơn.

Ảnh: globaltimes.cn

Nếu điều này thành sự thật, không chỉ người dân Trung Quốc cảm thấy “dễ thở” mà nhiều du học sinh và những người nước ngoài làm việc tại quốc gia này cũng “dễ sống” hơn. Còn với ngành order hàng Trung Quốc, đây chắc chắn là điều mà họ luôn mong muốn để có thể quay trở lại guồng công việc bình thường trước Covid.

Nguồn: VTV, tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm: