12/07/2022

3 bước tìm nguồn hàng thành công

TÌM NGUỒN HÀNG TAOBAO, TMALL, 1688,… BẰNG CÁCH NÀO???

Nguồn hàng taobao, tmall, 1688 là yếu tố đầu vào quan trọng để hoạt động kinh doanh, sản xuất được diễn ra thông suốt. Vậy cần làm gì để tối ưu nguồn hàng?

Bạn cần lưu ý 3 nội dung sau:

 • Tìm kiếm sản phẩm phù hợp
 • Lựa chọn Nhà cung cấp (NCC)
 • Tối ưu giá đầu vào

I. TÌM NGUỒN HÀNG PHÙ HỢP

1. Tìm nguồn hàng bằng hình ảnh

Đây là cách nhanh nhất để bạn tìm kiếm được nhà cung cấp nguồn hàng mà bạn đang có nhu cầu nhập.

Tải lên hình ảnh chụp từ nhiều góc chụp khác nhau của sản phẩm. Hiện tại bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh trên website 1688, đối với taobao thì bạn sử dụng điện thoại.

tìm nguồn hàng bằng hình ảnh

2. Tìm nguồn hàng bằng từ khóa

tìm nguồn hàng bằng từ khóa

Chọn đúng danh mục sản phẩm cần tìm, bạn sẽ nhanh chóng tìm được những sản phẩm gần với nhu cầu của mình nhất.

Sử dụng các từ khoá về kiểu dáng, dòng mẫu, mã sản phẩm. Nếu bạn không giỏi tiếng Trung, có thể sử dụng một số từ khóa Gobiz gợi ý, hoặc sử dụng công cụ Google dịch Việt – Trung.

Một số từ khóa bạn có thể tham khảo như:

Áo da 皮衣

Áo sơ mi 衬衫

Áo gió 风衣

Váy 裙子

Áo len 毛衣

Váy liền 连衣裙

Quần áo trung niên 中老年服装

T-shirt T恤

Áo khoác ngắn 短外套

Quần 裤子

Váy công sở nữ 职业女裙套装

Quần tất 打底裤

Bộ đồ thường/đồ ngủ 休闲套装

Quần bò 牛仔裤

Váy cưới 婚纱

Lễ phục 礼服

Vest 西装

Áo sơ mi nam 衬衫男

Giày nam 男鞋

Giày nữ 女鞋

Giày trẻ con 童鞋

Giày da 皮鞋

Giày thể thao 运动鞋

Giày nữ cao gót 细高跟女鞋

Dép 凉鞋

Giày đi mưa 雨鞋

Dép lê 拖鞋

3. Tìm nguồn hàng bằng tối ưu tìm kiếm sản phẩm

 • Bộ lọc công năng: Tích chọn các bộ lọc về chủng loại, thương hiệu, kích cỡ, mẫu mã, độ tuổi…
 • Khoảng giá: Lựa chọn khoảng giá sản phẩm phù hợp mức giá vốn
 • Vị trí địa lý: Lựa chọn khu vực/ tỉnh thành có tiếng về chất lượng, số lượng sản phẩm giúp lựa chọn tốt hơn các sản phẩm có giá thành hợp lý và chất lượng tốt
 • Doanh thu/bán hàng/doanh số: Những NCC có số lượng sản phẩm bán ra, doanh thu tốt thường là những NCC uy tín đảm bảo về chất lượng sản phẩm, thời gian phát hàng, hỗ trợ khách hàng tốt…
 • Chất lượng, giá, uy tín, xu hướng: Lựa chọn khoảng giá sản phẩm mà bạn muốn, để loại bỏ những NCC có giá bán cao hơn hoặc thấp hơn nhu cầu của bạn.

II. LỰA CHỌN NHÀ CUNG CẤP

1. Chọn NCC có giá thấp nhất

Giá đầu vào của nguồn hàng thấp giúp bạn tối ưu chi phí, gia tăng lợi nhuận. Nhưng bạn cần phải cân nhắc yếu tố về mức độ uy tín của NCC. Như vậy chất lượng hàng hóa bạn nhập sẽ tốt hơn, rủi ro giảm đi. Hãy đọc tiếp để biết cách lựa chọn NCC uy tín.

2. Chọn NCC uy tín

CÁCH ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ UY TÍN CỦA NCC

 • Tỉ lệ người mua: Sản phẩm của các NCC có tỉ lệ người mua cao, có cơ sở đánh giá chất lượng và giá sản phẩm của NCC đó tốt hơn những NCC khác
 • Doanh số bán ra/doanh thu: Chỉ số này cao cho thấy NCC đó có kết quả kinh doanh tốt -> NCC uy tín hơn
 • Feedback (taobao): Căn cứ vào feedback có nhiều hình ảnh thực hơn về sản phẩm, phản hồi của khách hàng về chất lượng, màu sắc sản phẩm, thời gian phát hàng… là cơ sở quan trọng để lựa chọn mua sản phẩm của NCC đó hay không
 • Tỉ lệ quay lại (1688): Khách hàng quay lại mua chứng tỏ người mua hài lòng với sản phẩm đã mua trước đó. Tỉ lệ này càng cao chứng tỏ sản phẩm của người cung cấp tốt, được nhiều người hài lòng
 • “Huy chương vàng” là danh hiệu được Taobao dành tặng cho những cửa hàng có danh tiếng và dịch vụ tốt. Khi mua hàng ở những shop được đánh giá là “Huy chương vàng”, bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như ít sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển nội địa Trung Quốc.
 • Chỉ số dịch vụ: Taobao sẽ thống kê điểm trung bình của các đánh giá trong thời gian 6 tháng gần nhất và so sánh với điểm đánh giá trung bình của các shop cùng ngành hàng. Số điểm có mũi tên màu xanh hướng lên trên là số điểm cao hơn mức trung bình. Ngược lại, số điểm có mũi tên màu đỏ hướng xuống dưới là số điểm thấp hơn mức trung bình.
 • Shop có biểu tượng đầu trâu (1688) được đánh giá là khá uy tín bởi NCC muốn mở được biểu tượng đầu trâu phải cam kết 3 điều kiện:
  Sản phẩm chất lượng
  Giao hàng nhanh
  Đổi trả nhanh chóng

III. TỐI ƯU GIÁ NGUỒN HÀNG ĐẦU VÀO

1. Đàm phán

Một số điểm cần lưu ý khi thực hiện đàm phán giá nguồn hàng với nhà cung cấp:

 • Thể hiện là khách hàng tiềm năng. Nếu bạn đã từng nhập nguồn hàng số lượng lớn, hãy show nó để thuyết phục với người bán. Người bán có thể xác định được cấp độ vip tài khoản của bạn, đó là 1 trong những căn cứ họ đánh giá bạn có thực sự tiềm năng hay không.
 • Đàm phán giá sản phẩm trước, phí ship sau. Hãy đàm phán từng vấn đề 1 như vậy thông tin trao đổi giữa 2 bên sẽ rõ ràng hơn. Ưu tiên đàm phán giá sản phẩm trước, vì thông thường mức giảm giá của sản phẩm nhiều hơn rất nhiều so với phí vận chuyển.
 • Xây dựng mối quan hệ với NCC. Nếu bạn thường xuyên nhập nguồn hàng với số lượng lớn thì việc xây dựng mối quan hệ tốt với NCC là thực sự cần thiết. Giữ thái độ lịch sự khi giao tiếp, hỏi thăm về tình hình sản phẩm mới của họ vừa giúp bạn có thông tin về nguồn sản phẩm mới, vừa tạo được thiện cảm với NCC… Như vậy trong những lần tới mua hàng bạn sẽ dễ đàm phán hơn đó

2. Nhập nguồn hàng số lượng lớn

Mua càng nhiều giá càng rẻ. Vì vậy để tối ưu hơn giá đầu vào bạn hãy mua số lượng hàng nhiều nhất có thể.

 • Ghép đơn để tăng số lượng hàng hóa đặt. Gom đơn của nhiều khách hàng để tăng được số lượng nhập 1 lần, như vậy sẽ dễ đàm phàn giá với NCC hơn. Đây là cách thức có lợi cho tất cả người mua. Tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian để gom đơn và có thể số lượng hàng không được như kỳ vọng của bạn.
 • Đặt số lượng lớn chia đơn. Nếu nhu cầu nhập nguồn hàng của bạn khá thường xuyên và NCC được đánh giá là uy tín, bạn hãy đàm phán với NCC về việc bạn sẽ nhập số lượng hàng lớn với giá ưu đãi cho số lượng đó nhưng được giao và theo toán tiền hàng thành nhiều kỳ. Như vậy không chỉ giá nhập của bạn sẽ tốt hơn mà NCC cũng chắc chắn bán được số lượng hàng nhiều hơn.
 • Chính sách đại lý. Trở thành đại lý của NCC giá sản phẩm chắc chắn giá đầu vào của bạn sẽ tốt hơn nếu chỉ là người mua thông thường.

3. Vị trí địa lý

 • Lựa chọn shop có vị trị gần kho nhận hàng tại Trung Quốc. Khi các nhà cung cấp có mức giá và chất lượng tương đương nhau, hãy lựa chọn NCC có địa chỉ gần nhất với kho nhận hàng của bạn tại Trung Quốc. Như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản chi phí vận chuyển nội địa kha khá.

4. Vận chuyển nội địa

Một số hình thức vận chuyển nội địa Trung Quốc, đó là:

 • Wuliu: vận chuyển khối lượng lớn, chi phí rẻ, chuyển chậm, phải tới bưu cục lấy hàng.
 • Kuaidi: vận chuyển khối lượng nhỏ, chi phí cao, chuyển nhanh, giao tận tay.
 • Thuê xe tải: vận chuyển khối lượng lớn, chủ động về thời gian lấy hàng, giao hàng, chuyển nhanh, không phải qua các bưu cục, chi phí cao

5. Vận chuyển Việt Nam

 • Lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp với điều kiện thông quan của sản phẩm

Gobiz – đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhập hàng và vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam. Gobiz luôn không ngừng nghiên cứu, phát triển nâng cao các tính năng của hệ thống, xây dựng quy trình vận hành chuẩn, logic thông minh, tối ưu nhân sự phù hợp với xu hướng logistics hiện tại nhằm đáp ứng tối nhất nhu cầu của khách hàng.

Phần mềm Go-CrossBorder hiện tại được phát triển thành 3 gói dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu và quy mô kinh doanh của khách hàng:

GÓI CƠ BẢN: Dành cho đơn vị cung cấp dịch vụ gom order, không có nhân sự và không tự vận hành, có thể kết nối với Công ty Order lớn theo hình thức Đại lý (Partner – Agency).
GÓI TIÊU CHUẨN: Dành cho đơn vị cung cấp dịch vụ order, vận chuyển, có nhân sự và các bộ phận hoạt động theo quy trình logistics phổ biến hiện nay.
GÓI VẬN CHUYỂN: Dành cho đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới, có nhân sự và các bộ phận hoạt động theo quy trình logistics phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Quản lý vận hành hiệu quả hơn cùng Go-CrossBorder

——–
✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng đa quốc gia
📞 Hotline: 0388.432.436
🔎 Fanpage: Gobiz.vn
🔎 Youtube: Gobiz vn
🔎 Zalo OA: Gobiz
🔎 Linkedin: Gobiz Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: