07/04/2022

Dịch vụ hậu cần cho các đơn vị kinh doanh online

Dịch vụ fulfillment

Một vài năm trước đây, đích đến của hoạt động bán hàng xuyên biên giới được hướng đến là Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, khi những thị trường này đang dần chững lại vì sự cạnh tranh quá lớn, chi phí quảng cáo tăng cao, thì Đông Nam Á đang dần được người kinh doanh online tại Việt Nam để mắt tới.

Thực tế, thương mại điện tử Việt Nam phát triển khá sau muộn so với thị trường quốc gia Âu – Mỹ. Do đó, hoạt động bán hàng xuyên biên giới gặp nhiều trở ngại hơn. Tuy nhiên, không gì là không thể nếu thị trường đáp ứng được những nhu cầu như: cơ sở hạ tầng logistics hoàn thiện, nền tảng công nghệ, kết nối những nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng, các chính sách hỗ trợ người đủ chặt chẽ, kiểm soát được chất lượng dịch vụ… 

Khi triển khai hoạt động kinh doanh online hoặc mở rộng quy mô thị trường, các đơn vị kinh doanh thường phải đối mặt với các vấn đề:

  • Vận chuyển xuyên biên giới: Thủ tục thông quan, thời gian vận chuyển, an toàn hàng hóa
  • Kho bãi: Vị trí địa lý, hiệu quả khai thác không gian, công cụ dụng cụ
  • Vận hành: Nhân sự, công nghệ quản lý, đối tác dịch vụ, kiểm soát tài chính

Xem thêm bài viết Trở thành những đơn vị gom order chuyên nghiệp

Các cá nhân, chủ shop, doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh ở các thị trường này thường thuê đơn vị nhập hàng từ TQ (mua hộ, thanh toán, vận chuyển) về Việt Nam. Từ Việt Nam bắt đầu tìm kiếm đơn vị cung ứng vận chuyển đi Thái Lan, Philippines, Indonesia. Xây dựng đội MKT bán hàng tại thị trường nước ngoài (Quảng cáo Facebook, Google, TikTok, bán hàng trên website,…). Đơn vị nào có tiềm lực tài chính thì phát triển phần mềm quản lý,  thuê nhân sự tại nước ngoài vận hành kho bãi, giao hàng, còn không thì thuê các đơn vị fulfilment tại nước sở tại.

Các đơn vị kinh doanh online tại Việt Nam, phần lớn có quy mô nhỏ. Do đó họ sẽ ưu tiên lựa chọn sử dụng dịch vụ fulfillment nội địa và toàn trình khi quyết định mở rộng quy mô kinh doanh thay vì tự mình làm từ A-Z như mô hình truyền thống để giảm bớt các gánh nặng về chi phí tồn kho, nhân công và vận chuyển trong quá trình mở rộng quy mô kinh doanh. 

Nhà cung cấp dịch vụ fulfillment sẽ thay các đơn vị kinh doanh xử lý tất cả các công đoạn liên quan đến vận hành kho: Nhập kho, lưu trữ hàng hóa, quản lý hàng tồn, xử lý đơn hàng, đóng gói hàng hóa, vận chuyển đến đúng địa chỉ người nhận.

Quy trình fulfillment

Như vậy, các đơn vị kinh doanh sẽ không cần đầu tư về hệ thống kho bãi, phần mềm quản lý, nhân sự, quan hệ pháp lý, đối tác dịch vụ,… chỉ cần tập trung vào nguồn hàng và tìm kiếm khách hàng.

Trên thị trường hiện nay đã có các đơn vị cung cấp dịch vụ fulfillment nội địa tại các quốc gia Đông Nam hoặc dịch vụ fulfillment toàn trình từ Trung Quốc đi các quốc gia này. Mỗi nhà cung cấp sẽ có các thế mạnh khác nhau trong cung ứng dịch vụ. Chính vì vậy các đơn vị kinh doanh cần tìm hiểu kỹ, cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất với quy mô và nhu cầu kinh doanh của mình.

Hãy lựa chọn công ty fulfillment phù hợp nhất thay vì tốt nhất.

——–
✅ Gobiz – Phần mềm Quản lý nhập hàng đa quốc gia
📞 Hotline: 0388.432.436
🔎 Fanpage: Gobiz.vn
🔎 Youtube: Gobiz vn
🔎 Zalo OA: Gobiz
🔎 Linkedin: Gobiz Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: